Xu thế chứng khoán: Nhịp tăng ngắn hạn VNINDEX đã kết thúc

Cậu Vàng
chung khoan hang ngay

Phiên sụt giảm đột biến cuối tuần qua được “đổ lỗi” cho các thông tin bất ngờ, nhưng tác giả cho rằng động lực tăng của thị trường cũng đã tới giới hạn của nhịp phục hồi đầu tiên.

Với dòng tiền hạn chế và chủ yếu là lực cầu từ nhà đầu tư cá nhân trong khi dòng tiền tổ chức chưa vào nhiều, thị trường khó có thể tạo đáy hình chữ V mà xác suất cao hơn là tạo 2 đáy…

đồ thị giá vnindex

Ngay cả khi không có phiên sụt giảm ngày thứ Sáu, các chuyên gia cũng chỉ ra những tín hiệu chậm nhịp tăng khi dù có thông tin hỗ trợ liên quan đến CPI Mỹ và đồng USD giảm giá, thị trường vẫn không bứt phá được mà chỉ loanh quanh ngưỡng kháng cự kỹ thuật. Mặt khác, do nhịp tăng vừa rồi dòng tiền cá nhân là động lực chính, trong khi tâm lý của nhóm này rất linh hoạt, hành động nhanh, cổ phiếu có lãi tốt, nên chỉ cần xuất hiện các yếu tố bất ngờ, phản ứng cũng sẽ mạnh.

Dù vậy các chuyên gia cũng không bi quan nếu nhịp điều chỉnh quay lại. Hầu hết các ý kiến nhận định thị trường sẽ vẫn có dòng tiền đón đỡ trong chiều giảm tới đây. Trong ngắn hạn các ngưỡng hỗ trợ vẫn có hiệu lực và mới có một phiên giảm cuối tuần trước chưa đủ để đánh giá động lực điều chỉnh một cách rõ ràng. Tuần tới sẽ là giai đoạn quan trọng để quan sát khả năng thị trường tạo đáy thứ 2 như thế nào.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị những vị thế ngắn hạn nên thận trọng, trong khi nhịp điều chỉnh vẫn là cơ hội để tích lũy cổ phiếu dài hạn. Tuy nhiên nhà đầu tư nên có chiến lược mua rõ ràng. Thị trường tuần tới vẫn có thể xuất hiện diễn biến phục hồi và nhà đầu tư nên tận dụng để cơ cấu lại danh mục, nhất là các giao dịch ngắn hạn, không nhất thiết phải bán bằng mọi giá.

Thị trường đã có nhịp hồi phục hơn 100 điểm từ đáy, đa số cổ phiếu hồi phục tăng 20-30% thậm chí có những cổ phiếu còn tăng 50% chỉ sau 1-2 tuần. Đây là mức lợi nhuận rất lớn và trong thời gian ngắn nên khi thị trường có lực bán mạnh như phiên thứ 6 thì việc nhà đầu tư bán chốt để bảo toàn lợi nhuận là điều dễ thấy.

Ngoài ra nếu chúng ta nhìn kỹ thì khi các thông tin hỗ trợ mạnh cho thị trường xuất hiện nhưng VN-Index không thể tăng mạnh được và vẫn loanh quanh vùng kháng cự; thị trường xuất hiện nhiều phiên nến đỏ với thanh khoản lớn nên khi có dấu hiệu yếu sẽ kích hoạt lệnh bán của nhiều nhà đầu tư.

Theo kỹ thuật, vễ ngắn hạn thì VNINDEX đã chạm ngưỡng kháng cự MA50 (1130 – 1135), và đã đánh mất MA10, nên sẽ sự điều chỉnh có thể sẽ tiếp diễn trong một số phiên tới. Hơn nữa, sự điều chỉnh này sẽ được hợp thức hóa bởi các tin xấu như SCB bị rút tiền, bà Trịnh Mỹ Lan bị bắt, điều tra,

Vậy trong tuần tới (20/11 – 24/11) , các nhà đầu tư cần chuẩn bị 2 kịch bản:

  • Kịch bản tốt: thị trường sẽ điều chỉnh, test ngưỡng hỗ trợ 1065 – 1070, sau đó rút chân, quay lại vùng 1110, lấy lại đường ma10 => tạo ra mẫu hình đáy sau cao hơn đáy trước, tiếp diễn xu hướng tăng của đồ thị ngày (ngắn hạn)
  • Kịch bản xấu: Rơi thẳng xuống vùng giá đầu tiên là 1000, không có lực đỡ, khối lượng thấp, dưới 14000 tỷ. Rơi xuống vùng này chúng ta sẽ quan sát tiếp giá sẽ phản ứng thế nào. Nếu giá không phản ứng, khối lượng rất lớn nhưng giá rơi mạnh tiếp thì sẽ về vùng 940 – 960. và tạo đáy 2 ở vùng này.
xu hướng tạo đáy 2 của vnindex 2023

Theo tác giả, thì sẽ nghiêng về kich bản xấu nhiều hơn. Bởi trên đồ thị tuần, nếu về 940 sẽ tạo ra đáy 2 trung hạn, tương ứng với 11/2022. và cũng tạo ra đáy 2 ngắn hạn với đồ thị ngày, tạo ra sự rũ bỏ nhiều hơn. tạo ra sự tin cậy nhiều hơn. Tiếp nữa là chạm vào đường xu hướng dài hạn từ 2020, tiếp tục xu hướng tăng giá trên dài hạn.

Tổng kết:

Trên đây là các lập luận của tác giả, nhưng luôn chuẩn bị kế hoạch tác chiến cho các kịch bản có thể xảy ra. Luôn luôn ưu tiên việc nắm giữ tiền hơn là kiếm tiền, bởi vì, còn tiền là còn rất nhiều cơ hội, mất tiền là mất hết.
Các anh chị đọc giả, hãy follow, ghé thăm trang tinchungkhoan.org hàng ngày để có thể nhận được thêm nhiều phân tích, nhận định hàng ngày nhé.

Tác giả cũng có nhóm trải nghiệm tư vấn, phân tích ở cuối trang để cho anh chị có thể tham gia ạ.

Đọc thêm: Cách để chiến thắng trên thị trường chứng khoán

Share This Article
Leave a comment