VTP: Cổ phiếu logistic duy nhất trên sàn chứng khoán, hưởng lợi mạnh khi TMDT tăng trưởng đột biến.

Thu Hiền

Theo dự kiến của các chuyên gia thì thương mại điện tử tăng tăng trưởng trung bình trong 1 năm vào khoảng 30-40%. Nhưng trong vòng 3 tháng đầu năm 2024, tổng doanh thu trên 5 sàn thương mại điện tử lớn nhất tại Việt Nam, chưa bao gồm doanh thu từ các phiên livestream, đã đạt 71.200 tỉ đồng, tăng 78,69% so với cùng kỳ năm 2023.

Dự báo thị trường thương mại điện tử Việt Nam tiếp tục tăng trưởng trung bình 25% mỗi năm tới năm 2025 - Ảnh: AI
Dự báo thị trường thương mại điện tử Việt Nam tiếp tục tăng trưởng trung bình 30-40% mỗi năm tới năm 2025

Theo Metric, nền tảng số liệu về thương mại điện tử, đây là mức tăng trưởng đầy tích cực, vượt xa kỳ vọng bởi theo nhiều dự báo từ cuối 2023, mức tăng trưởng trong toàn năm 2024 so với 2023 sẽ chỉ dừng ở mức 35%. Trong đó thị trường phát triển mạnh mẽ nhất là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với doanh số và sản lượng bán dựa trên địa điểm đặt kho nhiều nhất, với tổng cộng chiếm trên 70% toàn thị trường, tăng 65% so với so với quý 1/2023.

Làm đẹp, nhà cửa đời sống và thời trang nữ (PNJ,…) là những ngành hàng nằm trong top 3 ở cả doanh số và sản lượng bán. Tuy nhiên, điện gia dụng (MWG) mới là ngành hàng có nhiều bước đột phá nhất trong quý 1-2024 với mức tăng doanh số 146,98%số sản phẩm bán tăng 369,91% so với cùng kỳ.

Trong quý 1/2024, người Việt chi “bạo” hơn cho việc mua sắm trực tuyến, vượt xa so với dự báo. Dự báo quý 2/2024, doanh số trên 5 sàn thương mại điện tử bán lẻ trực tuyến lớn nhất Việt Nam sẽ đạt mức 84,87 nghìn tỷ đồng với 882,12 triệu đơn vị sản phẩm được bán ra; tăng lần lượt 19,2% và 13,57% so với quý 1/2024. Đây là mục tiêu hoàn toàn có thể đạt được khi thị trường đã có bước khởi đầu hết sức tích cực, góp phần củng cố tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế số Việt Nam.

Trong tương lai, sự tăng trưởng của doanh thu các sàn TMĐT sẽ tiếp tục, với sự phát triển của công nghệ và sự gia tăng số lượng người tiêu dùng mua sắm trực tuyến. Điều này sẽ tạo ra cơ hội mới cho doanh nghiệp và người tiêu dùng, đồng thời thúc đẩy sự phát triển toàn diện của nền kinh tế số. Dự báo ngành thương mại điện tử Việt Nam vẫn sẽ giữ vững đà tăng trưởng với GMV (Gross Merchandise Value) năm 2025 dự kiến đạt đỉnh 16,8 tỷ USD”.

Cùng với sự phát triển về doanh số và sản lượng bán, quý đầu năm cũng đã ghi nhận một chỉ số tích cực với số lượng nhà bán phát sinh đơn hàng có tốc độ tăng trưởng dương. Đây là mức tăng trưởng hiếm hoi trong nhiều quý trở lại đây.

Việc thương mại điện tử tăng trưởng mạnh mẽ trong quý 1 năm 2024, tạo điền kiện cho các doanh nghiệp logistic cũng phát triển rất mạnh, ngoài ra các doanh nghiệp khác như bán lẻ cũng phục hồi tốt trong quý 1 2024. Hiện nay trên sàn chứng khoán chỉ có duy nhất cổ phiếu VTP (làm trong mảng logistic) hưởng lợi lớn khi thị trường thương mại điện tử phát triên tăng đột biến.

Trong năm 2024, Tổng Công ty cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post, mã cổ phiếu VTP) hiện đặt mục tiêu tăng trưởng mảng logistic năm nay sẽ tăng trưởng cao gấp 3 – 4 lần mặt bằng chung toàn ngành. Bằng việc thu hẹp các mảng kinh doanh bán hàng (sim thẻ điện thoại) để tập trung vào các mảng kinh doanh có biên lợi nhuận tốt hơn là chuyển phát và logistics. Ngoài ra, công ty sẽ tập trung xây dựng hạ tầng logistics và chuỗi cung ứng cho 4 ngành hàng, gồm thực phẩm khô, dược phẩm, sữa, hóa mỹ phẩm, và xây dựng mô hình logistics tinh gọn trực tiếp từ nhà sản xuất đến nhà bán lẻ, cũng như ứng dụng công nghệ robot tự hành tại các kho khai thác. Đáng chú ý, VTP cho biết đang lên kế hoạch đưa vào khai thác 12 đoàn tàu đường sắt nội địa Bắc Nam và liên vận Việt – Trung, cung cấp dịch vụ vận tải, thông quan, vận chuyển container lạnh trong năm nay. Ngoài ra, sẽ triển khai 9 tuyến vận tải xuyên biên giới đường bộ giữa các nước ASEAN với Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Viettel dự kiến mở rộng đầu tư nước ngoài tại Myanmar, Campuchia, Lào; mở văn phòng tại Trung Quốc, Thái Lan tạo hành lang kết nối thương mại xuyên biên giới giữa Trung Quốc và ASEAN. Vừa qua, doanh nghiệp này đã ký thoả thuận hợp tác với chính quyền TP.Nam Ninh và TP.Bằng Tường, cùng tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc để xây dựng 02 Trung tâm logistics tại các thành phố này nhằm giới thiệu, quảng bá kết nối thương mại và cung cấp dịch vụ vận tải đa phương thức xuyên biên giới giữa Việt Nam – Trung Quốc.

Qua đó, Viettel Post trở thành đơn vị logistics đầu tiên của Việt Nam hợp tác với chính quyền địa phương tại Trung Quốc để hoàn thiện hạ tầng mạng lưới vận chuyển xuyên biên giới nhằm tối ưu chi phí logistics cho các khách hàng.

Tầm nhìn 2024 – 2029, Viettel Post đặt mục tiêu doanh thu tăng trưởng từ 20-25%, lợi nhuận tăng 15-20%/năm và đảm bảo tỷ lệ ROE năm 2026 đạt trên 25%.

Vậy có nên đầu tư dài hạn VTP được không?

Trên sàn chứng khoán, VTP đang vào vùng điều chỉnh sau một nhịp tăng dài khoảng 3 tháng (từ tháng 10/2023 – giữa tháng 3-2024, việc điều chỉnh cũng là hợp lý để tạo các điểm mua an toàn hơn với các nhà đầu tư. Sau đợt nghỉ lễ dài ngày , chứng khoán thể giới cũng đang giảm điểm mạnh (~2%), tiền ảo (crypto) cũng ở trong sắc đỏ. Vì vậy khả năng Vnindex sẽ điều chỉnh tiếp về vùng sâu hơn để tạo đáy 2 sau khi trở lại vào ngày mai (2/5). Kì vọng VTP sẽ điều chỉnh cùng thị trường để có điểm mua tốt hơn cho các nhà đầu tư là trong vùng 64 – 68. Kết hợp với các yếu tố tích cực từ doanh nghiệp và thị trường thì VTP là một cổ phiếu đầu tư dài hạn trong 5 năm tới là rất khả thi cho target mỗi năm lãi 40 – 50% mục tiêu cho cổ phiếu VTP sẽ ở mốc 3 chữ số.

Một cổ phiếu khác cũng đã có mẫu hình tương tự VTP trong quá khứ đó là DGC. DGC có điểm tăng dài hạn, mặc dù đã nhân 4 từ 6 lên 25 nhưng tiếp tục nhân 3 từ 23 lên tới 7x. Sau đó có 1 điểm điều chỉnh dài và rồi tiếp tục nhân đôi từ 5x lên 11x.

Để nhận được điểm mua/bán cổ phiếu mạnh, cổ phiếu dài hạn thì có thể liên hệ trực tiếp với em qua số điện thoại : 0327.710.926 hoặc trong nhóm cộng đồng: https://zalo.me/g/thbjub393

Share This Article
Leave a comment