VNINDEX tiến sát 1.300 điểm, nhà đầu tư hạn chế mua đuổi cổ phiếu giá cao

Thu Hiền

Nhận định về thị trường trong những phiên tới các CTCK cho rằng VN-Index có thể tiến lên vùng điểm 1.300. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần cẩn trọng nhịp bull trap có thể xuất hiện trong những phiên tới.

Ảnh chụp Màn hình 2024-03-21 lúc 19.05.19.png

Sau nhịp mở gap tăng điểm đầu phiên, VN-Index diễn biến giằng co với biên độ hẹp trước khi bật tăng mạnh về cuối phiên. Đóng cửa phiên 21/3, chỉ số tăng 16 điểm (1,3%) lên 1.276 điểm. Thanh khoản giao dịch đạt giá trị hơn 29.600 tỷ đồng, tăng gần 30% so với phiên ngày hôm qua.

Nhận định về thị trường trong những phiên tới các CTCK cho rằng VN-Index có thể tiến lên vùng điểm 1.300 nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro quay đầu điều chỉnh. Do đó, nhà đầu tư cũng cần cẩn trọng trong những phiên tới.

VN-Index tiến lên 1.300 điểm

Chứng khoán Agriseco

Trên đồ thị kỹ thuật, lực cầu gia tăng áp đảo bên bán đã giúp cho VN-Index tăng điểm với biên độ mở rộng cuối phiên và tiến sát lên vùng đỉnh cũ quanh 1.277 điểm. Xung lực tăng điểm tích cực cùng thanh khoản cải thiện cho thấy cơ hội mở rộng nhịp hồi phục và hướng lên vùng đích kỳ vọng kế tiếp quanh 1.290-1.300 đang có phần chiếm ưu thế.

Mặc dù áp lực rung lắc sẽ ngày càng trở nên rõ nét hơn trong quá trình đi lên, ngưỡng hỗ trợ quanh 1.250 (+-5) được kỳ vọng sẽ đóng vai trò điểm đỡ đáng lưu ý của chỉ số. Nhà đầu tư gia tăng các vị thế trading ngắn hạn trong các nhịp rung lắc về lại vùng hỗ trợ đã đề cập. Ưu tiên mở mua mới với các mã cổ phiếu bluechip đầu ngành thuộc nhóm ngành ngân hàng, xây dựng, dầu khí và dệt may.

Chứng khoán BSC

Phiên tăng điểm hôm nay có sự hỗ trợ của thanh khoản. Trong những phiên giao dịch tới, VN-Index có thể tiếp tục tiến vào vùng kháng cự 1.280 – 1.300.

Chứng khoán Yuanta

Thị trường có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh trong phiên kế tiếp, nhưng đà tăng có thể duy trì. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên chỉ số VN-Index có thể sẽ sớm vượt hoàn toàn vùng kháng cự 1.268 – 1.270 điểm trong vài phiên tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng manh cho thấy các nhà đầu tư đang dần lạc quan hơn với diễn biến thị trường và cơ hội mua mới vẫn còn khi rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp mặc dù các chỉ số đã tăng cao trong những phiên gần đây.

Tránh mua đuổi trong nhịp tăng điểm

Chứng khoán KBSV

Lực cầu hưng phấn ngay từ đầu phiên giúp cho chỉ số tạo gap tăng điểm, duy trì hiệu ứng hồi phục. Thêm vào đó, cơ hội chinh phục vùng đỉnh ngắn hạn cũ được mở rộng hơn với động lực được gia tăng trở lại bởi dòng tiền, cũng như yếu tố nâng đỡ đến từ nhóm cổ phiếu trụ. Mặc dù vậy, KBSV tiếp tục lưu ý về rủi ro đảo chiều xu hướng khi chỉ số tiếp cận vùng cản kế tiếp tại quanh 1.300 (+-10). Rủi ro này cần được chú ý nếu chỉ số tăng vượt đỉnh nhưng khối lượng giao dịch của thị trường lại không tăng tương ứng hoặc xuất hiện thêm những phiên bulltrap, phân phối mạnh.

NĐT được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp tăng điểm, thực hiện chiến lược bán chủ động chốt lời từng phần ở vùng giá cao khi VN-Index hoặc cổ phiếu mục tiêu vượt đỉnh đối với các vị thế trading đã mua thêm trong nhịp điều chỉnh vừa qua hoặc hiện còn đang nắm giữ.

Với nhà đầu tư trung, dài hạn, thị trường đang vận động trong nửa trên của kênh tích lũy và đã trải qua nhiều nhịp rung lắc. Tuy nhiên, VN-Index sẽ sớm tiệm cận cản mạnh 1.300 điểm và SHS không kỳ vọng thị trường sớm vượt cản này. Thay vào đó sẽ thiên về xu hướng thị trường điều chỉnh và tích lũy lại sau đà hưng phấn. SHS không khuyến nghị giải ngân ở giai đoạn hiện tại mà nên chờ đợi thị trường bước vào nhịp điều chỉnh và tích lũy lại.

Dự báo cho phiên giao dịch hôm nay, Công ty Chứng khoán Vietcap đánh giá việc vượt kháng cự tại 1.270 điểm có thể sẽ tiếp tục thúc đẩy lực mua đổ vào thị trường, tạo động lực cho VN-Index hướng lên ngưỡng cản tiếp theo tại vùng 1.285 – 1.290 điểm. Ở kịch bản này, chỉ số sẽ có 3 phiên tăng liên tiếp và tạo ra động lực chốt lời ngắn hạn tại kháng cự. Vì vậy, khả năng sẽ rung lắc, giằng co tại vùng 1.285 – 1.290 và có thể dẫn tới những nhịp điều chỉnh giảm. Hỗ trợ MA5 của chỉ số đang nằm tại 1.260 điểm.

Tham gia cùng nhóm của mình để nhận được những tư vấn tốt nhất về thị trường và trao đổi về cổ phiếu tốt trong giai đoạn hiện tại nhé: https://zalo.me/g/kvfvxw862

Share This Article
Leave a comment