VNINDEX (4/4): Điều gì khiến khối ngoại bất ngờ đảo chiều mua ròng sau 16 phiên “xả” kịch liệt, nhà đầu tư nên mua hay bán?

Thu Hiền

Sau phiên giảm sâu, thị trường chứng khoán tiếp tục ghi nhận rung lắc trong phiên 4/4. Chỉ số VN-Index có nhiều thời điểm đã lấy lại đà tăng song áp lực bán dồn dập về cuối ngày khiến chỉ số quay đầu đóng cửa trong sắc đỏ. Kết phiên, chỉ số VN-Index giảm 3,22 điểm (-0,25%) xuống 1.268,25 điểm. Khối ngoại bất ngờ trở lại mua ròng 481 tỷ đồng trên toàn thị trường, qua đó ngắt chuỗi 16 phiên bán ròng liên tiếp trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Giá trị giao dịch trên sàn HOSE đạt 23.815 tỷ đồng. Giá trị giao dịch toàn thị trường tính cả 3 sàn đạt 27.037,1 tỷ đồng, giảm -13,3% so với phiên liền trước, -4,9% so với trung bình 5 phiên và -10,0% so với trung bình 20 phiên.

Xét theo ngành, nhóm ghi nhận thanh khoản và giá cùng giảm đáng chú ý là Chứng khoán, Xây dựng, Hóa chất, Kho bãi hậu cần & bảo dưỡng, Sản xuất Dầu khí, Bất động sản. Trong khi đó, Nuôi trồng nông & hải sản và Chuyển phát nhanh chịu áp lực bán mạnh với thanh khoản tăng và giá giảm sâu.

Một số ngành có giá tăng với thanh khoản cải thiện nhẹ bao gồm Hàng không, Ô tô, Thực phẩm. Bán lẻ thoát giảm điểm nhờ lực mua chủ động từ khối ngoại vào cuối phiên chiều ở một số cổ phiếu đầu ngành (MWG, FRT).

Điều đáng chú ý trong phiên ngày 4/4 là khối ngoài trở lại mua ròng mạnh mẽ lên tới 481 tỷ đồng trên toàn thị trường sau 16 phiên “xả” kịch liệt.

Hiện tại chỉ số dollar DXY sau khi đạt đỉnh 105 ở phiên ngày 1/4 nhưng đã giảm còn 104 (khoảng 1%) ở phiên ngày 4/4. Điều này dẫn đến tỉ giá USD – VND sẽ giảm. Chính vì tỉ giá USD-VND giảm nên trong phiên ngày hôm nay đã có sự quay trở lại mạnh mẽ của các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong phiên có sự trở lại mạnh mẽ của khối ngoại thì những cổ phiếu nào được chú ý đến?

Trên HOSE, khối ngoại mua ròng với giá trị xấp xỉ 481 tỷ đồng.

Tại chiều mua, tâm điểm mua ròng là cổ phiếu chứng khoán VNM và MWG với giá trị 136 tỷ đồng và 110 tỷ đồng. Bên cạnh đó, VCB và TCH là hai cổ phiếu được mua ròng lần lượt 84 và 78 tỷ đồng trên HOSE.

Capture.PNG

Ngược lại, HPG chịu áp lực bán mạnh nhất của khối ngoại với giá trị 114 tỷ đồng, VHM, FUESSVFL là hai cổ phiếu tiếp theo bị bán 111 và 110 tỷ đồng tỷ đồng mỗi mã.

Trên HNX, khối ngoại mua ròng 19 tỷ đồng

Tại chiều mua, IDC được mua ròng mạnh nhất với giá trị 13 tỷ đồng. Bên cạnh đó, PVS xếp tiếp theo trong sách mua ròng mạnh trên HNX với 3,7 tỷ đồng. Ngoài ra, khối ngoại cũng mua ròng TNG, LAS, VGS với giá trị không quá lớn.

Capture2.PNG

Ngược lại, CEO là mã chịu áp lực bán ròng của khối ngoại với giá trị 1,4 tỷ đồng; theo sau DTD bị bán khoảng 1 tỷ đồng.

Trên UPCOM, khối ngoại bán ròng 19 tỷ đồng

Chiều mua, cổ phiếu ACV được khối ngoại mua 3 tỷ đồng. Theo sau, VEA và VGR cũng được mua ròng mỗi mã vài tỷ đồng.

Capture3.PNG

Ngược chiều, BSR hôm nay bị khối ngoại bán ròng khoảng 22 tỷ đồng; ngoài ra họ cũng bán ròng tại PAT, MPC, ,…

Nhà đầu tư trong giai đoạn này cần chú ý tránh mua đuổi trong các nhịp tăng điểm, về VNINDEX ở thời điểm hiện tại sẽ bước vào giai đoạn phục hồi nhờ một phần từ sự trở lại của khối ngoại sau khi tỉ giá USD-VND giảm. Và theo chart thì VNINDEX cũng đang ở ngưỡng đỡ MA20.

Em có nhóm cộng đồng mn cùng tham để trao đổi và nhận điểm mua cổ phiếu tốt nhất nhé ạ. Nhóm cộng đồng https://zalo.me/g/kvfvxw862

Share This Article
Leave a comment