Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Loạt cổ phiếu có câu chuyện riêng tăng tốc

Cậu Vàng

Thị trường chung biến động, cổ phiếu tăng trên sàn chứng khoán cũng thu hẹp đà tăng đáng kể. Tuy nhiên vẫn có những mã có thông tin hỗ trợ riêng ngược dòng bứt phá.

Áp lực bán trong phiên cuối tuần đã lấy đi gần hết nỗ lực phục hồi của tuần vừa qua, khiến VN-Index giảm mạnh về quanh khu vực 1.100. Kết tuần, VN-Index đóng cửa tại 1.101 điểm, giảm 0,49 điểm, tương đương với 0,04% so với tuần trước.

Trên sàn HOSE,  top 10 cổ phiếu  cao nhất là 18% và thấp nhất là 9%.

Cổ phiếu EVF của Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực tăng mạnh nhất HOSE với 4 phiên tăng liên tiếp, trong đó có 2 phiên tăng trần. Dù gặp áp lực điều chỉnh vào phiên giao dịch cuối tuần, song thị giá EVF đạt 15.150 đồng/cp, tương đương tăng 18% chỉ sau 1 tuần giao dịch. Đi kèm với đà tăng của chỉ số, thanh khoản EVF cũng tăng đột biến “bằng lần” so với mức bình quân, có phiên khớp lệnh gần 14 triệu cổ phiếu.

Đáng chú ý, đà tăng của cổ phiếu lại xuất hiện sau khi EVN Finance vừa kết thúc đợt chào bán 351,06 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 11.000 đồng vào ngày 31/10 nhưng “ế” đến 226,68 triệu cổ phiếu (chiếm 64,6% tổng cổ phiếu chào bán). 

top cổ phiếu trên HOSE

DLG của Đức Long Gia Lai cũng chiếm sóng trên HOSE với hai phiên tăng kịch trần liên tiếp để bứt phá 13% sau một tuần. Đà tăng của cổ phiếu đến sau thông tin TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã ban hành quyết định hủy quyết định của TAND tỉnh Gia Lai về việc mở thủ tục phá sản đối với Đức Long Gia Lai.

Cổ phiếu BMC của Khoáng sản Bình Định cũng có tuần giao dịch khởi sắc với mức tăng 10% sau tin thoái vốn Nhà nước. Cụ thể, UBND tỉnh Bình Định có văn bản thông báo chủ trương thoái toàn bộ 25% (tương ứng hơn 3 triệu cổ phiếu) vốn Nhà nước tại BMC.

Ở chiều giảm, hàng loạt cổ phiếu trên HOSE cũng ghi nhận mức giảm trên 8%. Tâm điểm bán tháo tập trung nhóm cổ phiếu “họ” Vingroup khi VHM và VIC lần lượt mất 8% và 6% sau một tuần giao dịch. Nguyên nhân đến từ những thông tin bất lợi liên quan đến VinFast xuất hiện vào cuối tuần qua.

Trên sàn HNX, top 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất cũng có mức tăng từ 16-42%. Những mã tăng điểm chủ yếu là cổ phiếu nhỏ, có tính đầu cơ cao.

top cổ phiếu trên HNX

Tiêu biểu là THB của Công ty cổ phần Bia Hà Nội – Thanh Hóa khi tăng kịch trần 3 phiên trong tuần qua. Thị giá cổ phiếu này tăng 42% lên mức 11.500 đồng/cp. Dù vậy, thanh khoản của mã này khá mỏng chỉ vài nghìn cổ phiếu khớp lệnh trong phiên.

Ở chiều giảm giá, trong tuần qua nhiều cổ phiếu cũng ghi nhận mức giảm từ 9% – 28% trên HNX.

Trên UPCOM, hàng loạt cổ phiếu cũng tăng từ 21%-35% trong tuần qua.

Cổ phiếu L45 tăng mạnh nhất dù gần đây không có thông tin nào mới đáng kể. Thanh khoản khớp lệnh trung bình chỉ vài chục nghìn đơn vị/phiên.

top co phieu tren upcom

Ngược lại, trong tuần qua nhiều mã trên UPCOM cũng ghi nhận mức giảm từ 20% – 47%. Tâm điểm là cổ phiếu CCP của Công ty cổ phần Cảng Cửa Cấm Hải Phòng khi giảm kịch sàn 4 phiên liên tiếp, thị gía “bốc hơi” đến 47% chỉ sau một tuần giao dịch. Đà lao dốc của cổ phiếu xuất hiện khá bất ngờ, bởi không có thông tin tiêu cực tác động đến giá cổ phiếu.

Share This Article
Leave a comment