Tin NÓNG: Iran phát động tấn công Israel. Nguy cơ giảm mạnh của các tài sản rủi ro?

Thu Hiền

Iran đã phát động một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái lớn nhằm vào Israel hôm 13/4, Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết.

Người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Daniel Hagari cho biết trong một tuyên bố rằng các máy bay không người lái có thể mất vài giờ để tiếp cận mục tiêu đã định. Theo ông Hagari, Israel đã có sẵn kế hoạch để đánh chặn máy bay không người lái (của Iran).

Theo một quan chức Mỹ và một quan chức Israel, cuộc tấn công bao gồm hàng chục máy bay không người lái và có thể bao gồm cả tên lửa. 

Cuộc tấn công của Iran được dự kiến từ trước đó xảy ra sau khi Israel vào tuần trước đã tiến hành cuộc không kích tòa nhà Đại sứ quán Iran ở Damascus (Syria), khiến một sĩ quan cấp cao Iran thiệt mạng. Các quan chức Mỹ và Israel đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công trả đũa của Tehran.

“Các hệ thống phòng thủ và tấn công của Không quân Israel đang trong tình trạng báo động và hàng chục máy bay đã chuẩn bị và sẵn sàng. Chúng tôi đang tiến hành đánh giá tình hình với các đối tác chiến lược của mình – chủ yếu là Mỹ – và duy trì sự phối hợp chặt chẽ với họ”, ông Hagari nói.

Các quan chức Mỹ trong nhiều ngày qua đã trao đổi với những người đồng cấp của họ ở Israel về cuộc tấn công dự kiến xảy ra. Tướng Michael Kurilla – người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ – đã đến Israel vào tuần trước để giúp chuẩn bị ứng phó với cuộc tấn công (từ Iran). Và Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan đã nói chuyện với Cố vấn An ninh quốc gia Israel Tzachi Hanegbi vào sáng 134/4.

Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Mỹ Joe Biden đã được thông báo tóm tắt về các sự kiện và dự kiến gặp những người đứng đầu Hội đồng An ninh quốc gia vào ngày 20/4.

Mỹ có một số tàu chiến trong khu vực có khả năng phòng không, theo dõi máy bay không người lái, tên lửa và bắn hạ chúng. Hai tàu khu trục và một tàu tuần dương hiện đang ở Biển Đỏ, nơi chúng đã bắn hạ máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo do lực lượng Houthi ở Yemen phóng nhằm vào các mục tiêu tàu thuyền vận chuyển thương mại.

Gần đây, Mỹ cũng đã tăng cường phòng không ở Iraq – nơi các căn cứ của Mỹ đã bị lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa nhỏ.

Cách đây ít giờ, Iran đã phóng hơn 100 máy bay không người lái cùng với tên lửa hành trình nhằm vào Israel.

Theo Lực lượng Không quân Israel, lực lượng này đã bắt đầu đánh chặn máy bay không người lái của Iran, một số đã bị bắn hạ trên bầu trời Syria hoặc Jordan. Israel thực hiện được giải pháp trên là nhờ năng lực hợp tác giữa Mỹ với các đồng minh khu vực.

Trong động thái phản ứng đầu tiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố Israel đã chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc tấn công trực tiếp từ Iran và sẽ đáp trả tương xứng.

Hiện Israel đã đóng cửa không phận với các chuyến bay quốc tế đến và đi. Iraq cũng đã đóng cửa không phận và ngừng mọi hoạt động bay nội địa. Jordan – quốc gia nằm giữa Iraq và Israel – trước đó cũng đóng cửa không phận.

Sau khi chiến tranh bùng nổ thì các tài sản rủ ro đã bắt đầu giảm mạnh như crypto, vàng. BTC đã giảm về mức dưới 60.000 trong đêm và có hồi phục trở lại vào sáng nay.

Giá vàng cũng đã giảm hơn 1% vào đêm qua sau chuỗi ngày tăng giá liên tục.

Chứng khoán Mỹ cũng giảm điểm 1-2%

Nhận điểm mua cổ phiếu tuần tới trong nhóm mời anh chị NĐT kết nối admin qua contact: ☎️: 0327.710.926 hoặc nhóm cộng đồng: https://zalo.me/g/pwfcif896

Share This Article
Leave a comment