Thị trường bất động sản chuyển mình mạnh mẽ đón chờ Luật Đất đai được áp dụng vào 1/7

Thu Hiền

Thị trường bất động sản đã có những tín hiệu tích cực trong thời gian vừa qua

 Thị trường bất động sản có nhiều thông tin đáng chú ý như: giá chung cư Hà Nội tiệm cận TP.HCM, đất nền “tan băng”, nhà riêng ổn định. Và những thay đổi về Luật sẽ hỗ trợ thị trường bất động sản tăng trưởng về nhiều mặt.

Hiện nay giá rao bán chung cư tại Hà Nội đã tiệm cận TP.HCM. Cụ thể, vào quý 1/2024, chung cư ở thủ đô có mức giá trung bình là 46 triệu đồng/m2, trong khi giá chung cư TP.HCM là 48 triệu đồng/m2. Sau 6 năm từ 2018, tốc độ tăng giá trung bình của chung cư ở Hà Nội lên đến 70%, vượt cả TP.HCM nơi chung cư tăng giá 55%.

Theo ghi nhận, kể từ đầu năm 2024 đến nay, thị trường bất động sản đã ghi nhận sự đảo chiều của phân khúc đất nền. “Băng” có dấu hiệu tan và phân khúc này đã tăng lượng giao dịch tích cực. Dù thị trường chưa sôi động trở lại song đất nền vẫn là “món khoái khẩu” được các nhà đầu tư quan tâm. Và nhiều khả năng, giá bán đất nền sẽ điều chỉnh tăng từ quý 2/2024.

Nhà riêng có lượng giao dịch ổn định, ở một số nơi giao dịch nhà riêng tăng từ 10% – 50% trong quý đầu năm nay. So với cùng kỳ năm 2023, nhu cầu tìm mua nhà riêng tăng từ 3% – 24% tùy mức giá và tập trung nhiều nhất vào phân khúc 2 – 4 tỷ đồng. Tại Hà Nội và TP. HCM, mức độ quan tâm nhà riêng cải thiện rõ rệt ở các quận ngoại thành.

Sự trở lại của môi giới bất động sản

Quý đầu năm 2024, theo khảo sát với môi giới về hoạt động của doanh nghiệp bất động sản họ đang làm việc 19% cho biết doanh nghiệp tăng quy mô nhân sự và 26% khẳng định doanh nghiệp tăng ngân sách marketing trong năm 2024.

Thị trường bất động sản đã có những dấu hiệu tích cực hơn cả về mức độ quan tâm của khách hàng và lượng tin đăng tải của môi giới bất động sản. Chính những yếu tố tích cực về chính sách và pháp lý tác động tốt đến tâm lý nhà đầu tư đã mở ra những cơ hội quay lại nghề cho môi giới bất động sản.

Những thay đổi về Luật sẽ hỗ trợ thị trường bất động sản tăng trưởng về nhiều mặt.

Luật Đất đai (sửa đổi) có hiệu lực sớm vào 1/7/2024 nhằm sớm phát huy nguồn lực đất đai phục vụ phát triển kinh tế xã hội, đưa các chính sách đất đai sớm đi vào cuộc sống.

Về kỳ vọng, Luật Đất đai năm 2024 là thể chế hóa các chủ trương của Đảng, mà trọng tâmNghị quyết 18 về các chính sách đất đai. Ngoài các nội dung về chuyên môn như quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giá đất, tài chính về đất, đăng ký đất đai… luật đã được xây dựng trên nguyên tắc đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cải cách thủ tục hành chính, giảm bớt các khâu trung gian, giảm bớt các chi phí tuân thủ và nâng cao trách nhiệm, tính chủ động cho chính quyền địa phương.

Qua đó sẽ tháo gỡ một số vướng mắc, khó khăn được chỉ ra trong việc tổng kết Luật Đất đai năm 2013. Đồng thời rút ngắn được thời gian và chi phí trong việc giải phóng nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững của đất nước, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất và thị trường bất động sản.

Một số yếu tố giúp bất động sản bán lẻ Việt Nam ngày càng hấp dẫn trong thời gian tới

Thứ nhất, sự tăng trưởng nhanh chóng của dân số, tốc độ phát triển đô thị và thu nhập, đã và đang tạo ra nhu cầu lớn về bất động sản, đặc biệt là trong lĩnh vực bán lẻ, khi mà người dân đang tìm kiếm những không gian sống và mua sắm tiện nghi hơn.

Thứ hai, chính sách đầu tư vào cải thiện hạ tầng giao thông, bao gồm các dự án xây dựng đường cao tốc và đường sắt đô thị, đang tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc di chuyển và kết nối giữa các khu vực đô thị.

Thứ ba, các khu vực du lịch phát triển như Quảng Ninh, Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng,… đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và các doanh nghiệp bán lẻ với tiềm năng phát triển dài hạn.

Du lịch trong đầu năm 2024 sôi động và tăng trưởng ấn tượng với doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống và du lịch lữ hành đạt 189 nghìn tỷ đồng, tăng 15,3% so với cùng kỳ năm trước, trong đó dịch vụ lưu trú, ăn uống ước đạt 174,9 nghìn tỷ đồng tăng 13,4%; du lịch lữ hành ước đạt 14,1 nghìn tỷ đồng, tăng 46,3%.

  • Quảng Ninh doanh thu dịch vụ quý I/2024 ước đạt 3,2 nghìn tỷ đồng, tăng 23,6% so cùng kỳ năm 2023; doanh thu du lịch lữ hành ước đạt 242,6 tỷ đồng, tăng 18,5%. Trong quý I, trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, thể thao, lễ hội thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Tổng lượt khách du lịch đến Quảng Ninh quý I/2024 ước đạt 5,4 triệu lượt khách, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2023; tổng doanh thu ước tính đạt 10,3 nghìn tỷ đồng, tăng 20%.
  • Đà Nẵng đang từng bước được phục hồi và phát triển mạnh mẽ. Doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống quý I/2024 ước đạt 6,4 nghìn tỷ đổng, tăng 19,8% so với cùng kỳ năm trước; doanh thu du lịch lữ hành đạt 1,2 nghìn tỷ đồng, tăng 69%. Số lượt khách do các cơ sở lưu trú của Thành phố phục vụ trong quý I ước đạt gần 1,9 triệu lượt người, tăng 23,4% so với cùng kỳ năm trước…

=> Nhu cầu du lịch tăng cao tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tăng cường phát triển và mở rộng các mô hình bất động sản du lịch và nghỉ dưỡng. Dự báo nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng trong năm nay có thể tăng 20% so với năm ngoái. Trong đó, loại hình căn hộ biển tại các dự án lớn sẽ chiếm ít nhất 60% thị phần.

Thứ tư, người tiêu dùng ở Việt Nam đang trở nên ngày càng thông minh và có nhu cầu cao về trải nghiệm mua sắm. Họ không chỉ tìm kiếm các sản phẩm chất lượng mà còn đòi hỏi sự đa dạng và tiện lợi trong việc mua hàng. Điều này tạo ra cơ hội cho các nhãn hàng bán lẻ để phát triển các mô hình kinh doanh mới, bao gồm cả các trung tâm mua sắm tích hợp nhiều dịch vụ, khu vực mua sắm dành riêng cho giải trí và ẩm thực, và các cửa hàng trải nghiệm sản phẩm.

Để nhận được điểm mua/bán cổ phiếu mạnh, cổ phiếu dài hạn thì có thể liên hệ trực tiếp với team em qua số điện thoại : 0327.710.926 hoặc trong nhóm cộng đồng: https://zalo.me/g/thbjub393

Share This Article
Leave a comment