Siêu chu kỳ nhóm cổ phiếu hàng hóa – Gọi tên Thép

Cậu Vàng

Do niên độ năm tài chính của HSG bắt đầu từ mùng 1/10 đến 30/9 năm sau, nên hiện tại chúng ta đã có số liệu cả năm cho công ty này. Một thời gian không lâu nữa sẽ có kế hoạch dự kiến cho 2024. Thông qua phân tích và tầm nhìn của họ, chúng ta sẽ có thêm dữ liệu để nhận định rõ ràng hơn về bức tranh ngành thép cho năm tới.

Trong chuỗi giá trị sản xuất thép, nguyên liệu chính của HSG là thép HRC (thép cán nóng) sau đó sản xuất thép CRC (thép cán nguội) và sản phẩm cuối cùng là ống thép và tôn mạ. Bởi vậy, mình sẽ tập trung nói về tình hình và triển vọng giá nguyên liệu là thép HRC, giá sản phẩm đầu ra là ống thép và tôn mạ và cuối cùng là nội tại của Hoa Sen.

Luận điểm thứ nhất, HSG đã tích lũy được lượng hàng tồn kho lớn hơn với giá rẻ hơn, tạo ưu thế trong ngắn hạn. Trong khi đó, giá HRC thì lại tăng rất mạnh, dẫn đến việc sản phẩm đầu ra cũng tăng mạnh theo đó

nhóm thép hưởng lợi khi HRC tăng giá

Tính chung 8 tháng đầu năm 2023, lượng thép Trung Quốc được nhập khẩu vào Việt Nam đạt 4,53 triệu tấn với giá trị 3,25 tỷ USD, tăng 20,4% về lượng nhưng giảm 15% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Với lượng thép giá thấp (bao gồm cả HRC) thâm nhập vào thị trường như vậy, các doanh nghiệp tôn mạ niêm yết như HSG có thể hưởng lợi từ giá HRC đầu vào ở mức nền thấp, giúp cải thiện hỗ trợ biên lợi nhuận gộp.

Việc tích trữ được lượng hàng tồn kho với nền giá thấp trong bối cảnh giá thép đang tăng trở lại gần đây, mở ra một kỳ vọng lãi gộp của H S G sẽ được cải thiện, ít nhất là trong quý 1 của niên độ 2023-2024 này.

Bắt đầu từ tháng 10/2023 giá thép thanh trên thế giới đã có nhịp tăng khá tốt, từ 3596 lên 3834 Nhân dân tệ mỗi tấn, tương đương khoảng 6.6%.

Trong cùng giai đoạn, giá thép HRC cũng tăng từ 700 lên 1027 USD mỗi tấn, tương đương với khoảng 50%.

Lợi nhuận 4 quý cho năm tài chính 22-23 lần lượt là -680 tỷ; 260 tỷ; 14 tỷ và 438 tỷ.

Chúng ta có thể thấy lợi nhuận đã được cải thiện cực kỳ nhiều nếu so sánh các quý liền nhau. Còn so sánh với cùng kỳ năm trước rõ ràng không cần phải bàn.

Trong bối cảnh giá thép trên thế giới có cải thiện từ vùng đáy thì lợi nhuận gộp của các công ty thép trong đó có HSG cũng sẽ được cải thiện tốt hơn.

Mặt khác, Lợi nhuận thuần của HSG tăng mạnh, lên tới 6.15% trong quý 4 nhờ các yếu tố như:

  • Doanh thu tài chính tăng do hưởng lợi tỷ giá.
  • Chi phí bán hàng giảm.
  • Chi phí lãi vay giảm do hưởng lợi lãi suất giảm.

Sau bài học đắt giá về việc mở rộng quy mô bằng đòn bẩy vào những năm 2020-2021 khi giá thép ở thời kỳ đỉnh cao. Hoa Sen hiện tại đã thận trọng hơn nhiều trong đường đi nước bước.

doanh thu tài chính của hoa sen (HSG)

Với vốn hóa hiện tại 12999 tỷ thì P trên E ở mức 28.7 lần. Mức rất cao.

Nếu năm tiếp theo ở kịch bản tích cực, kinh tế vĩ mô dần sáng lên, nhu cầu về thép phục hồi, Hoa Sen đạt lợi nhuận 1200 tỷ chẳng hạn, P trên E là khoảng 10.8.

Vậy thì mức giá 21,500đ ở hiện tài vẫn chưa phải là một thương vụ đầu tư dài hạn tốt.

Tuy nhiên thì qua nhịp điều chỉnh, giá cổ phiếu thép nói chung và HSG nói riêng vẫn chưa có sự điều chỉnh thích đáng và hiện tại đang hồi lại khá nhanh.

Trong ngắn hạn, theo đà hồi phục của thị trường, không chỉ HSG mà đa phần các cổ phiếu khác cũng có sự tăng giá nhất định.

Mình nghĩ do kỳ vọng quá mức về sự bứt phá lợi nhuận trên nền thấp và hiệu ứng tiền rẻ làm các nhà đầu tư quên mất rằng giá cổ phiếu không thể chạy quá xa so với lợi nhuận.

Tóm lại, HSG là một cổ phiếu có câu chuyện trong bối cảnh giá thép tăng.

Tuy nhiên, mức giá mở vị thế mua và thời điểm mua cũng là yếu tố quan trọng quyết định hiệu suất đầu tư của bạn.

Hãy kiên nhẫn và chờ đợi ở vùng giá thấp có mức chiết khấu hấp dẫn, nền giá thấp hơn, để chúng ta có thể đi xa hơn.

Với các luận điểm trên thì mình xin mạn phép đưa ra mức giá hấp dẫn và giá mục tiêu cho 3 cổ phiếu ngành thép:
HSG: vùng mua 17.5 – 18.3 => cho target giá 25 – 26 (30%)
NKG: vùng mua 16.5 – 17.5 => cho target 24 – 25 (35%)
HPG: vùng mua 22 – 23 => cho target 30 (30%)


Anh chị có thể tham gia nhóm trải nghiệm để nhận thêm nhiều phân tích: https://zalo.me/g/kvfvxw862
Đọc thêm:

Share This Article
Leave a comment