Mô hình nến Hammer là gì? Cách sử dụng nến búa Hammer hiệu quả

Cậu Vàng

Trong thực tế có rất nhiều trader, nhà đầu tư chỉ dùng mỗi phương pháp tìm kiếm nến Hammer và sâu hơn là Pin Bar để tìm kiếm lợi nhuận từ thị trường. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nến Hammer là gì và phương pháp giao dịch với nến Hammer hiệu quả nhé!

Mô hình nến Hammer là gì? 

Nến Hammer là một mô hình nến đơn có thân nhỏ ở trên và phần bóng dài gấp 2 – 3 lần thân nến ở dưới. Nến Hammer thể hiện giá bị đội bán kéo xuống rất sâu, nhưng sau đó được đội mua kéo lên lại. Nến Hammer là mô hình báo hiệu sự đảo chiều xu hướng từ từ giảm thành tăng.

mô hình nến hammer

Ví dụ:

 • Ở một xu hướng giảm xuất hiện nến Hammer => Đảo chiều từ giảm thành tăng.
mô hình nến hammer
Xu hướng giảm xuất hiện nến Hammer

Ý nghĩa nến Hammer

Nến Hammer thường được hình thành ở cuối xu hướng giảm giá. Sự xuất hiện của loại nến này thể hiện một nỗ lực tạo đáy mới

Thời gian đầu, phe bán chiếm ưu thế và đẩy giá xuống mức thấp. Ngay sau đó, áp lực mua xuất hiện, đẩy giá lên và tiếp tục duy trì cho đến cuối phiên giao dịch. Nói cách khác, nến Hammer cho thấy sự xuất hiện của lực mua đủ mạnh và kìm hãm lực bán, từ đó hình thành vùng đáy. Đồng thời, lực mua đẩy mạnh giá từ mức thấp và đưa giá đóng về gần mức giá mở cửa. Điều này cho thấy sự đảo chiều xu hướng có khả năng xảy ra rất lớn. 

Nến Hammer nên được nhận diện rõ ràng và phát huy được hết tác dụng chỉ khi nó xuất hiện sau tối thiểu là 3 cây nến giảm (hoặc sau một xu hướng giảm dài hạn). Giá đóng cửa của các cây nến giảm này sẽ liên tục thấp hơn giá đóng của các cây nến ở liền trước đó. 

Cài đặt mô hình nến Hammer trên Tradingview 

Nếu bạn đã hiểu được mô hình nến Hammer là gì rồi thì hãy đến bước cài đặt mô hình nến Hammer trên các nền tảng giao dịch.

Để cài đặt mô hình nến Hammer trên bất kỳ nền tảng nào, điều đầu tiên bạn cần làm là tạo tài khoản, đăng nhập và vào chart! 

Sau khi đăng ký xong bạn click vào “Biểu đồ” để vào chart phân tích.

cài đặt mô hình nến hammer
Cài đặt mô hình nến Hammer trên Tradingview

Khi đã vào chart, bạn hãy làm theo 3 bước sau:

 • Click vào biểu tượng Fx ở thanh trên cùng.
 • Ở khung tìm kiếm, bạn hãy điền vào chữ “Hammer“.
 • Sau khi ra kết quả, click vào dòng đầu tiên.
mô hình nến hammer
Cài đặt mô hình nến Hammer trên Tradingview

Như vậy bạn đã cài xong mô hình nến Hammer. Khi tắt khung này chỉ báo sẽ xuất hiện dưới giá.

Chart dưới đây sử dụng chỉ báo Hammer-Bullish. Ở khung H1 bạn có thể thấy tín hiệu vùng này khá chuẩn. Thông thường khi trade ở khung H1 bạn có thể cài take-profits ở mức từ 1 đến 3%. Nếu trade ở khung lớn hơn bạn có thể điều chỉnh take-profits ở mức cao hơn. 

mô hình nến hammer
Chart sử dụng chỉ báo Hammer-Bullish

Bên cạnh đó, ngoài Hammer-Bullish ở thư viện công khai còn khá nhiều chỉ báo Hammer khác. Bạn có thể tham khảo thêm để tìm chỉ báo phù hợp nhất với mình.

mô hình nến hammer
Các chỉ báo kết hợp Hammer

Có thể thấy nếu chỉ trade với Hammer đã có tỉ lệ win khá cao (hơn 50%) thì việc hiểu rõ hơn cũng như kết hợp nhiều công cụ, chỉ báo khác sẽ giúp bạn có một chiến lược giao dịch hoàn hảo. Hãy cùng tìm hiểu cách giao dịch với mô hình nến Hammer ở phần sau.

03 cách sử dụng mô hình nến Hammer

Từ 2 ví dụ trên bạn có thể thấy khi xuất hiện nến Hammer giá sẽ đảo chiều và gần như cho tín hiệu buy rất gần đáy. Sau đây, cùng điểm qua 3 cách giao dịch với mô hình nến Hammer nhé!

 • Ngay khi nến Hammer đóng lại, bạn hãy đặt lệnh Buy (Buy stop) trên đỉnh của mô hình nến, và đặt stoploss thấp hơn bóng nến Hammer một chút để phòng trường hợp bị quét. Đây là cách an toàn nhất và phòng được trường hợp giá không tăng khi mô hình xuất hiện.
mô hình nến hammer
Nến Hammer đóng lại, bạn hãy đặt lệnh Buy (Buy stop)
 • Bạn hãy đặt lệnh Buy ngay khi Hammer đóng nến, và đặt stoploss thấp hơn bóng nến Hammer một chút để phòng trường hợp bị quét.
mô hình nến hammer
Đặt lệnh Buy ngay khi Hammer đóng nến
 • Bạn hãy đặt lệnh Buy (Buy Limit) ở mức giá bằng nửa nến Hammer. Và đặt stoploss thấp hơn bóng nến Hammer một chút để phòng trường hợp bị quét. Cách này sẽ giúp bạn có lợi nhuận cao nhất nhưng đôi khi sẽ có trường hợp không khớp lệnh vì giá tăng luôn mà không hồi lại
mô hình nến hammer
Đặt lệnh Buy (Buy Limit) ở mức giá bằng nửa nến Hammer

04 lưu ý khi giao dịch với mô hình nến Hammer

Để sử dụng nến Hammer một cách hiệu quả thì bạn cần lưu ý đến các vấn đề sau:

 • Nến Hammer tăng sẽ có tỉ lệ đúng cao hơn Hammer giảm: Nến Hammer cho thấy sự đấu tranh giữa phe mua và phe bán. Và khi nến Hammer được hình thành nếu là nến tăng (cam) sẽ củng cố thêm niềm tin là phe mua đã chiến thắng. Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp nến Hammer là nến giảm (đen) và giá vẫn đảo chiều giảm thành tăng.
 • Khối lượng giao dịch ở nến Hammer càng cao càng tốt: Volume càng cao chứng tỏ số lượng Trader tham gia mua bán ở vùng đó càng lớn. Do đó sẽ tăng tỉ lệ chính xác cho mô hình lên cao hơn.
 • Nến Hammer xảy ra ở những vùng giá hỗ trợ sẽ có xác suất thắng cao hơn:�Nếu mô hình nến Hammer xảy ra ở những vùng giá hỗ trợ (hỗ trợ tĩnh, Band dưới Bollinger BandTrendline,…) thì mô hình nến Hammer càng đáng tin cậy, và thường có mục tiêu giá chạy rất xa.
 • Nên kết hợp nến Hammer cùng với các chỉ báo khác:�để tăng xác suất chính xác khi vào lệnh bạn nên kết hợp thêm cái chỉ báo đảo chiều xu hướng như MACD, RSI, Stoch,… Nếu Hammer xuất hiện nơi có tín hiệu phân kì đảo chiều sẽ nâng cao tỉ lệ chính xác.

Tổng kết

Như vậy mình đã chia sẻ về mô hình nến Hammer là gì và cách giao dịch cũng như một số lưu ý để tăng xác suất Trade thành công với mô hình nến Hammer. 

Series học tập này dành cho các bạn vừa mới bắt đầu tìm hiểu về mô hình nến Hammer cũng như phân tích kỹ thuật có thể dễ dàng đọc hiểu và ghi nhớ.

Share This Article
Leave a comment