GMD: Anh cả ngành cảng biển đang trong chu kì siêu tăng trưởng, cổ phiếu liên tục vượt đỉnh

Thu Hiền

Cổ phiếu ngành cảng biển và dịch vụ logistics có diễn biến vượt trội so với chỉ số VN-Index, khi ghi nhận mức tăng trưởng vốn hóa là 29,8%. Tín hiệu tức cực

Theo dự báo của các chuyên gia, ngành cảng biển năm 2024 sẽ phục hồi mạnh, do sản lượng và nhu cầu xuất nhập khẩu cải thiện, trong khi nguồn cung sẽ duy trì ổn định đến năm 2025.

SSI dự báo kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam trong năm 2024 tăng trưởng 10% và tăng trưởng sản lượng hàng hóa (xét về sản lượng container TEU) của toàn ngành cũng tăng 10% so với năm 2023.

“Tăng trưởng sản lượng có thể cao hơn đối với các cảng nước sâu với mức tăng trưởng 15% so với cùng kỳ năm 2023 nhờ hoạt động với thị trường Mỹ, châu Âu tăng lên, so với mức tăng chỉ 7% tại các cảng trung chuyển vốn chủ yếu phục vụ thị trường nội Á. Điều này sẽ có lợi cho những doanh nghiệp sở hữu cảng nước sâu như Công ty CP Gemadept (GMD).

Dữ liệu mới nhất cho thấy hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam đang tăng mạnh trong quý 1 – 2024

  • Tính chung quý I/2024, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hoá ước đạt 178,04 tỷ USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm trước.
  • Cả xuất khẩu và nhập khẩu đều ghi nhận tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước(xuất khẩu tăng 17%; nhập khẩu tăng 13,9%)
  • Những tín hiệu này cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ với nhóm ngành cảng biển vốn phụ thuộc vào hoạt động xuất nhập khẩu

Cảng Gemalink sẽ tạo bước nhảy vọt cho Gemadept trong năm 2024 

Bên cạnh hưởng lợi từ yếu tố thông tin, GMD cũng được kỳ vọng có triển vọng tích cực từ những tiềm năng sẵn có. Gemadept là một trong những công ty vận hành cảng container và cung cấp chuỗi dịch vụ logistics lớn, nổi bật nhất là Gemalink – cảng nước sâu lớn nhất Việt Nam, một trong 19 cảng trên thế giới có khả năng đón được các siêu tàu lớn nhất hiện nay. Trong cơ cấu doanh thu, hoạt động khai thác cảng đóng góp khoảng 70-80%, còn lại đến từ mảng logistics.

Nhờ sở hữu năng lực đàm phán với các hãng tàu, cảng Gemalink đã có thêm bốn tuyến dịch vụ mới trong nửa cuối năm 2023. Với việc các hãng tàu sẽ nhận nhiều tàu đóng mới trong năm 2024 sẽ mở thêm số tuyến hoặc thêm các chân cảng vào hải trình để tối ưu khả năng khai thác tàu, VDSC kỳ vọng Gemalink sẽ có thêm từ 1 – 2 tuyến dịch vụ mới. Dự phóng sản lượng container khu vực Gemalink đạt 1,4 triệu TEU, tăng 40% so với cùng kỳ.

Mặt khác, đội ngũ phân tích cho rằng cảng Gemalink được hưởng lợi từ chính sách cho phép nâng phí xếp dỡ container lên 10% tại các cảng nước sâu theo Thông tư 39/2023/TT-BGTVT. Điều này giúp cho Gemalink mở rộng được biên lợi nhuận, thoát khỏi tính trạng lãi/lỗ đan xen do thiếu hụt hàng hóa.

Bên cạnh đó, việc thoái vốn cảng Nam Hải trong tháng 3/2024 là bước đi hợp lý trong cải thiện hiệu quả hoạt động các cảng hiện hữu cũng như hỗ trợ thêm nguồn lực để Gemadept tập trung cho các dự án phía Bắc là Nam Đình Vũ giai đoạn 3 – dự kiến đi vào hoạt động trong 2025. Dự phóng thương vụ thành công sẽ đóng góp thêm +10% vào lợi nhuận sau thuế cốt lõi của doanh nghiệp cảng biển này trong 2024.

Trong bối cảnh triển vọng vận tải container trong năm 2024 khả quan hơn, Chứng khoán VNDirect kỳ vọng hoạt động kinh doanh cốt lõi cao hơn từ việc mở rộng công suất thiết kế và khoản đóng góp lớn hơn từ Gemalink. Lợi nhuận ròng cốt lõi của GMD sẽ tăng 30% vào năm 2024 và tiếp tục tăng khoảng 20% trong năm 2025 khi hoạt động thương mại tại Việt Nam phục hồi. Song, VNDirect lưu ý do không còn ghi nhận lãi đột biến từ việc bán Nam Hải Đình Vũ nên lãi ròng của GMD sẽ có thể giảm tới 46% trong năm 2024.

photo-1710920982607

Đáng nói, ngoài khai thác cảng và dịch vụ logistics là hoạt động kinh doanh chính, Gemadept đã thực hiện một số khoản đầu tư chiến lược như sở hữu và quản lý các dự án trồng cao su tại Việt Nam và Campuchia, sản xuất và bán cao su tự nhiên và mủ cao su. Ngoài ra, GMD còn là công ty phát triển và kinh doanh bất động sản, hoạt động trong lĩnh vực bất động sản dân cư, thương mại và công nghiệp. Theo KBSV, công ty đang tìm kiếm đối tác để chuyển nhượng dự án cao su ở Campuchia và các dự án bất động sản Saigon Gem, Gemadept Vientiane, mục tiêu dồn toàn lực tập trung vào hoạt động cốt lõi.

Dự phóng kết quả kinh doanh GMD năm 2024, VDSC cho rằng doanh thu và LNST cổ đông công ty mẹ  lần lượt là 4.139 tỷ đồng, tăng 8% và 1.324 tỷ đồng, giảm 40% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó lợi nhuận mảng hoạt động kinh doanh cốt lõi đạt 1.124 tỷ đồng, tăng 46%so với cùng kỳ và 200 tỷ đồng lợi nhuận đến từ thoái vốn tại cảng Nam Hải.

Về phân tích kĩ thuật ở tuần vừa qua, cổ phiếu GMD đã có phiên tăng giá mạnh với thanh khoản lớn. Điều nay cho thấy dòng tiền đã tiếp tục được đổ vào nhóm ngành này.

Trên thị trường chứng khoán, kết thúc tuần giao dịch 12/4, cổ phiếu GMD đạt 81.700 đồng/cổ phiếu, tăng mạnh so với phiên giảm ở đầu tuần.

Nếu phiên giao dịch hôm nay, GMD tiếp tục tăng giá và vượt ra khỏi vùng tích lũy hiện tại. Thì sẽ có một cơ hội lớn để cho các nhà đâu tư bổ sung thêm cổ phiếu này vào danh mục của mình. Ước tính lợi nhuận 30%

Để nhận được điểm mua cổ phiếu GMD cũng như các cổ phiếu đang hot. Anh chỉ có thể liên hệ trực tiếp với em qua số điện thoại ☎️: 0327.710.926 hoặc trong nhóm: https://zalo.me/g/thbjub393

Tham khảo video phân tích về thị trường: https://www.youtube.com/live/H-wn-Z9j6R0?si=XsQvlKW9MO_TMuh0

Các bài viết liên quan: https://tinchungkhoan.org/bai-viet/co-phieu-but-pha-len-dinh-lich-su-ga-khong-lo-so-huu-cang-nuoc-sau-lon-nhat-viet-nam-chinh-thuc-gia-nhap-cau-lac-bo-von-hoa-ty-usd/

Share This Article
Leave a comment