Dữ liệu việc làm Mỹ tháng 1 bất ngờ tăng mạnh hơn dự báo: FED có thể sẽ trì hoãn đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên trong năm 2024?

Thu Hiền
Dữ liệu việc làm Mỹ tháng 1 bất ngờ tăng mạnh hơn dự báo: FED có thể sẽ trì hoãn đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên trong năm 2024?

Kinh tế Mỹ ghi nhận tin tức bất ngờ khi số việc làm mới trong tháng 1 tăng cao hơn đáng kể so với dự báo. Điều này có thể tạo thêm áp lực cho việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Số việc làm mới tăng trưởng bất ngờ trong tháng 1, một lần nữa chứng minh thị trường lao động Mỹ vẫn rất vững chắc và sẵn sàng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Cụ thể, theo báo cáo mới ra ngày 2/2/2024 của Bộ Lao động Mỹ, các nhà tuyển dụng đã tạo thêm 353.000 việc làm mới – cao hơn nhiều so với dự đoán của Dow Jones là 185.000 việc làm mới. Tỷ lệ thất nghiệp giữ ở mức 3,7%, thấp hơn so với dự báo là 3,8%.

Dữ liệu việc làm Mỹ tháng 1 bất ngờ tăng mạnh hơn dự báo: FED có thể sẽ trì hoãn đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên trong năm 2024? - Ảnh 1.
Số việc làm mới hàng tháng tại Mỹ, từ tháng 1/2022 đến tháng 1/2024 (trái). Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ từ tháng 1/2022 đến tháng 1/2024 (phải). Nguồn: Yahoo Finance

Tăng trưởng tiền lương cũng cao hơn dự báo. Thu nhập bình quân mỗi giờ, thước đo chính của lạm phát đã tăng 0,6% trong tháng 1 – cao gấp đôi ước tính. So với cùng kỳ năm trước, tiền lương đã tăng 4,5%, cao hơn nhiều so với dự báo là 4,1%. Mức tăng lương diễn ra trong bối cảnh số giờ làm việc trung bình giảm xuống còn 34,1, hay thấp hơn 0,2 giờ.

Ở các ngành nghề, kinh doanh và dịch vụ nghề nghiệp là lĩnh vực tăng mạnh nhất với 74.000 việc làm mới. Những ngành tăng nhiều nhất khác bao gồm chăm sóc sức khỏe (70.000), việc làm trong lĩnh vực công (36.000), thương mại bán lẻ (45.000), công việc trợ giúp xã hội (30.000) và sản xuất (23.000).

Bên cạnh đó, báo cáo cũng chỉ ra rằng dữ liệu việc làm tháng 12/2023 tốt hơn ban đầu – được điều chỉnh tăng lên 333.000 việc làm, tức tăng thêm 117.000 việc làm so với ước tính trước đó. Dữ liệu tháng 11/2023 cũng được điều chỉnh tăng thêm 9.000 lên 182.000 việc làm.

Mặc dù báo cáo thể hiện khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ, nhưng nó cũng đặt ra câu hỏi về việc bao giờ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất.

George Mateyo, giám đốc đầu tư của Key Private Bank, cho biết: “Có thể thấy, đây là một báo cáo việc làm bùng nổ. Nó là minh chứng cho quan điểm gần đây của Fed về việc loại bỏ khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 3. Hơn nữa, việc làm tăng mạnh kết hợp với mức tăng lương nhanh hơn dự kiến có thể cho thấy việc cắt giảm lãi suất sẽ bị trì hoãn thêm vào năm 2024 và sẽ khiến một số nhà đầu tư phải điều chỉnh lại suy nghĩ của họ.”

Dữ liệu số việc làm tháng 1 được công bố trong bối cảnh các nhà kinh tế và nhà hoạch định chính sách theo dõi chặt chẽ các số liệu việc làm để tìm hướng đi cho nền kinh tế.

Tăng trưởng GDP của nước này cũng vượt xa dự đoán. Quý 4 chứng kiến GDP tăng mạnh 3,3% so với năm trước, khép lại một năm mà nền kinh tế luôn được cho là sẽ suy thoái. Sự tăng trưởng diễn ra ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed tiếp tục tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát.

Công cụ theo dõi GDPNow của Fed Atlanta đang hướng tới dự đoán mức tăng GDP là 4,2% trong quý đầu tiên của năm 2024. Động lực kinh tế, việc làm và lạm phát tạo nên một bức tranh phức tạp khi Fed tìm cách nới lỏng chính sách tiền tệ. Đầu tuần này, Fed một lần nữa giữ nguyên lãi suất chuẩn và chỉ ra rằng có thể sẽ tiến hành cắt giảm lãi suất nhưng phải đến khi lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt hơn nữa.

Chủ tịch Jerome Powell cũng chỉ ra trong cuộc họp báo rằng các ngân hàng trung ương vẫn lo ngại về tác động của lạm phát cao đối với người tiêu dùng, đặc biệt là những người ở mức thu nhập thấp hơn.

Share This Article
Leave a comment