Đọc Chậm 2/6: Vàng, đô đi về đâu?

Cậu Vàng

Vàng, đô đi về đâu?

Trump bị kết luận có tội, rồi sao nữa?

Chủ đề thú vị: Quản lý AI nên như thế nào?

Bài đọc hay trong tuần

  • Với Mỹ, thương mại tự do đã chết
  • Mỡ heo tốt hay xấu?
  • Truyền thống: Điều xa xỉ của bóng đá Việt
  • Is China Too Old to Get Rich?

Vàng, đô đi về đâu?


Vàng và đôla Mỹ nhiều khả năng sẽ là yếu tố quan tâm của thị trường trong vài tuần nữa.

Về căn bản, có 2 yếu tố lớn ảnh hưởng gap vàng và giá đôla Mỹ ở Việt Nam

* Thứ nhất là giá vàng, đôla Mỹ thế giới
* Yếu tố thứ hai là kênh đầu tư thay thế trong nước (lãi suất ngân hàng, mức sinh lời của CK, BĐS).

Yếu tố thứ 2 thật ra khá quan trọng, ví dụ như một trong những nguyên nhân khiến giá vàng tăng mạnh ở Trung Quốc là do kênh bất động sản và chứng khoán yếu. Trong bài Vàng nhảy múa và điệu tango chính sách trên Tuổi Trẻ Cuối Tuần rồi, mình có viết:

Một số phân tích cho rằng sự tuột dốc của thị trường bất động sản và chứng khoán ở Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong diễn biến giá vàng. Khi những kênh đầu tư khác khó khăn, dòng tiền tích lũy ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đổ xô sang vàng.

Do Bắc Kinh kiểm soát chặt chẽ dòng vốn chảy ra ngoài, các nhà đầu tư trong nước không có nhiều lựa chọn cất giữ tài sản – vàng do đó trở thành lựa chọn sáng lấp lánh. Giá vàng giao dịch trên sàn vàng Thượng Hải thường xuyên chênh lệch cao hơn 1-4% so với giá vàng ở London từ 2021 tới nay, và mức lệch đang ngày một lớn hơn trong năm nay.

Một số quỹ đầu tư vàng của Trung Quốc có mức lệch giá chứng chỉ quỹ so với giá trị tài sản ròng quy đổi lên tới hơn 30% trong năm nay và buộc phải tạm ngừng giao dịch do nhu cầu quá lớn.

Vì vậy, tình hình yếu đi của bất động sản, trong khi chứng khoán vẫn bình ổn ở mốc 12xx, lãi suất huy động thấp, khiến cho vàng và đôla Mỹ trở nên được quan tâm, đặc biệt là khi 2 món này tăng khá nhiều năm nay.

Trong bối cảnh đó, yếu tố thế giới sẽ chi phối khi mà attention vào 2 món này cao.

Về thế giới thì có một vài điểm trong bức tranh lớn:

– Nhiều NHTW lớn dự kiến sẽ cắt lãi suất, đặc biệt là ECB signal kể từ tháng 6 là có thể cắt. Sau đó là BoE mà một loạt NHTW khác.

– PBoC của Trung Quốc đang tỏ ra bối rối trong chuyện tăng lãi suất tiếp hay không

– BOJ của Nhật hù vậy thôi chứ không dễ gì tăng lãi suất trong bối cảnh mới chỉ có lạm phát dương không lâu

– US bond yield tăng, và kỳ vọng lãi suất Mỹ hold lâu hơn trong khi số đông central bank có lãi suất trên 4% khác sẽ cắt trước. Chính phủ Mỹ không comment quá nhiều về đồng USD mạnh.

=> Trader kỳ vọng USD sẽ tăng so với nhiều đồng tiền khác trong ngắn hạn.

Chart – Bond yield của Mỹ tăng trở lại

Vì vậy, trong ngắn hạn: Bond yield Mỹ tăng + kỳ vọng USD vẫn mạnh => đè giá vàng quốc tế. Trong 2 ngày mất 80 USD không phải chuyện đơn giản. Cái chart bên dưới cho thấy vàng đang test support quan trọng.

Central bank nước ngoài đang chậm mua lại (China) hoặc bán nhẹ. Short-term vàng quốc xuống tiếp hay không, xuống bao nhiêu vẫn là không chắc chắn. Nhưng short-term trend tuần qua cho thấy lực bán vẫn còn.


=> NHNN cần tận dụng khoảng trống này để đột phá, tạo uy tín kéo gap vàng xuống nhân dịp giá quốc tế yếu chút. Chính sách lúc này của NHNN phải nhắm vào tâm lý hơn là lực, vì lực phải giữ lại.

Tuy nhiên, chính sách về vàng vẫn chưa chắc chắn giải quyết được vấn đề về lâu dài. Trước tiên hãy nhìn vào chính sách:

Các ngân hàng cho biết sẽ bán vàng miếng với giá phù hợp, được công bố công khai trên website chính thức của các ngân hàng này, để bình ổn thị trường theo chủ trương của Chính phủ, chứ không đặt ra mục tiêu lợi nhuận.

Khi các ngân hàng tham gia bán vàng giá ‘bình ổn’

Có bạn còn nói là ngân hàng thương mại chỉ bán chứ không mua, là điểm tích cực. Thật ra đấu thầu vàng thì cũng chỉ bán chứ có mua đâu 🙂

Vấn đề là bao nhiêu người sẽ mua vàng miếng qua NHTM. Có 2 vấn đề:

  1. Nếu đông người mua quá thì vàng đâu để bán? Chúng ta cũng biết NHNN đâu thể bán không giới hạn vàng cho dân. Và cũng như đôla Mỹ, rất có khả năng NHTM đăng ký mua X lượng, được bán x% là may. Trong bối cảnh sức ép tỷ giá cao, NHNN sẽ không nhập nhiều vàng về để dập ra SJC mới mà bán. Vì vậy, chủ yếu là tác động tâm lý lúc này đóng vai trò quan trọng.
  2. Nếu không nhiều người tới bank mua vàng, thì thật ra tác động có thể không quá lớn.

Tác động chủ yếu của chính sách bán vàng qua big 4 mới đây vì vậy chủ yếu là đánh vào tâm lý là “bank có vàng bán không lời nè”, còn thực tế thì nhiều khả năng giống NHNN bán đôla Mỹ cho bank, đăng mua X lượng vàng, được bán x% của X. 😁

Căn bản, câu chuyện về vàng nhiều khả năng vẫn xoay vòng theo làn sóng lên hay xuống của vàng trên thế giới, trên truyền thông và xem có cái gì hấp dẫn hơn hay không. Nó vẫn không phải quá quan trọng với nền kinh tế, chủ yếu là vấn đề truyền thông hơn.

Phía tỷ giá dự kiến sẽ căng hơn và cần nguồn lực chống đỡ. Đặc biệt là nếu Trung, Nhật, Hàn, Euro mất các phòng tuyến medium term (khả năng cao là đều sẽ mất, dữ dội như China mà còn đuối).

Ví dụ China đang có nguy cơ mất mốc phòng thủ quan trọng. Giang hồ đang đồn nhau China sẽ làm một phát phá giá như 2015 chứ áp lực căng quá gồng hết nổi.

Pha đó năm xưa kéo theo rút vốn ầm ầm (đã rút ra trước đó và rút nhanh hơn sau đó), và đánh bầm dập anh em emerging market khác phải bối rối cãi lộn coi có phá theo không.

Hiện tại vẫn chưa biết China sẽ làm gì, có gồng nổi không, nhưng nếu gãy thì sẽ có ảnh hưởng lớn.

May be an image of text that says "Onshore Onshore.yuanspotPBOCyuanfring yuan spot PBOC yuan fixing Onshore Yuan Hits Weakest Level Since November -7.30 7.25 a Yuan 7.20 per 7.15 dollar Nov Dec 2023 Source:Bloomberg Source: Bloomberg Jan Feb 7.10 Mar 2024 Apr May Bloomberg ซี่."

Phía Nhật thì xác nhận đã chi kỷ lục 9.8 nghìn tỷ yên (~62.2 tỷ USD) trong tháng qua nhằm giải cứu đồng JPY. Tuy nhiên cứu trợ này không hiệu quả do đồng Yen tiếp tục mất giá.


Về long-term trên 12 tháng:

– USD quốc tế khó mạnh hoài vì dư địa cắt lãi suất của Mỹ là lớn nhất.

– Bond yield Mỹ xuống sẽ là nhân tố đẩy gold.

– Nếu bond yield xuống, mà căng thẳng địa chính trị còn cao, gold vẫn sẽ là good investment trong mắt quỹ đầu tư phương Tây. Vì vậy, allocation của một số quỹ với long-term horizon nhiều khả năng sẽ hold hoặc tăng gold position.

– Ngoài ra, central bank của Ả Rập và China vẫn sẽ hướng về dedollarization, nghĩa là giảm tỷ lệ tài sản bằng USD trong dự trữ. Họ sẽ mua gì nếu không phải gold?

– Vì vậy dự báo gold về 2600-3000 của anh em phương Tây vẫn còn được duy trì. Số option đánh lên với target 2600+ đáo hạn vào mùa thu & đông vẫn sẽ có số dư không nhỏ.

NHNN trong ngắn hạn là cứ thủ trận địa vàng, đôla Mỹ trong khả năng. Về dài hạn sẽ có viện binh phía tỷ giá và hi vọng thị trường BĐS, chứng khoán tốt lên giảm bớt áp lực lên thị trường vàng.

Mục tiêu tối thượng phải là tỷ giá không trượt quá nhiều, và gồng cho đến khi ngoại tệ từ xuất khẩu, FDI và kiều hối về nhiều trong nửa sau 2024. Triển vọng này hoàn toàn khả thi với tính mùa vụ của kiều hối và những dấu hiệu khởi sắc của kinh tế (nhập siêu tăng cho thấy người ta đang nhập hàng vào gia công để xuất đi, và theo đó FDI sẽ tăng theo – trade-induced FDI).

Thách thức khó nhất của NHNN trong thời gian này là gồng tỷ giá trước rủi ro Nhật, Trung buông tuyến phòng thủ hiện tại rút lui xa, không phải vàng.

Nói chung là nguồn lực chúng ta có hạn (nói thẳng là yếu hơn nhiều nước), thì không thể kỳ vọng quá nhiều vào NHNN. Làm được bao nhiêu hay bấy nhiêu.

Chuyện này giống như cầu mưa, hên xui. Nhưng vẫn có thể có mưa. Không nên bi quan. 😁

Trump bị kết luận có tội – Rồi sao nữa?

11/7 sẽ tuyên án. Cụ có thể không phải vào tù. Án phạt cao nhất là 4 năm, nhưng đó là mức cao nhất, cụ Trump nhiều khả năng sẽ có nhiều yếu tố cần xem xét và sức ép để tuyên nhẹ hơn.

Cụ được tiếp tục tranh cử tổng thống không? Luật Mỹ không cấm 🙂

Ngay cả cụ bị phạt tù, án phạt có thể được delayed nếu cụ thắng cử. FT nhận định

“the logic of the Constitution” would dictate that the sentence be suspended until Trump left office, said Alex Reinert, a criminal law professor at the Cardozo School of Law. “Everyone would agree that a president cannot fulfil his constitutional obligations if he is sitting in a prison cell.”

Quan trọng hơn, cụ có thể kháng án. Bà con luật sư của cụ sẽ kéo dài thủ tục đến sau bầu cử. 🙂

Market nghĩ gì?

Anh em nghĩ là volatility của thị trường sẽ tăng.

“The stock market has a history of tuning out domestic political turmoil,” said Ed Yardeni, founder of Yardeni Research. “However, the political climate is clearly going to be even more volatile after the Trump verdict, which could increase volatility in the stock market.”

Wall Street Scans for Potential Volatility After Trump Verdict

Nhiều tỷ phủ của Wall Street lên tiếng ủng hộ cụ Trump sau khi có tuyên bố cụ có tội.

Tóm lại, Wall Street tin rằng cụ Trump vẫn sẽ tiếp tục vẫn là ứng viên tổng thống và vẫn có triển vọng để thắng. Nếu không thì các cụ tỷ phú Wall Street đã nhảy tàu rồi.

Bài đọc hay trong tuần

Với Mỹ, thương mại tự do đã chết

Việc chính quyền Biden áp mức thuế rất cao lên một số mặt hàng nhập từ Trung Quốc, như 102,5% với xe điện, là lời khẳng định Mỹ xem thương mại tự do đã chết, và nay bảo hộ mới là chân lý. 

Cách đây 10 năm, ai mà đề cập mức thuế nhập khẩu 100% sẽ bị coi là hoang tưởng. Nhưng ngày nay nếu không đánh thuế cao như vậy, không tái lập hàng rào bảo hộ, Mỹ khó lòng thực hiện chiến lược sản xuất trong nước, dù có trợ cấp bao nhiêu tiền.

Chủ nghĩa tân dân túy lên ngôi

Trước đây khi ông Trump công bố đánh thuế hàng hóa Trung Quốc, đã có nhiều tiếng nói phản đối từ phe Dân chủ và các doanh nghiệp thương mại Mỹ. 

Nay chính sách thuế còn cao hơn của ông Biden lại không bị phản đối như thế; phe Dân chủ tán thành, phe Cộng hòa thì im lặng. Ông Trump, thay vì tấn công ông Biden như mọi lần, nay nhận công về mình và cho rằng ông Biden đã biết lắng nghe. 

Thậm chí ông Trump còn dọa sẽ đánh thuế xe điện Trung Quốc đến 200% nếu các công ty Trung Quốc định lách thuế bằng cách lập cơ sở sản xuất ở Mexico để nhập vào Mỹ.

Nói chung, tất cả đều là can thiệp có mục tiêu của nhà nước vào nền kinh tế nhằm phát triển các ngành quan trọng chiến lược.

Mỹ đã thông qua hai đạo luật lớn với số tiền lên đến hàng ngàn tỉ đô la cho các ngành bán dẫn và năng lượng tái tạo. 

Châu Âu cũng thông qua kế hoạch đầy tham vọng để thúc đẩy chuyển đổi sang năng lượng xanh. Ngay sau đó, Hàn Quốc phê chuẩn đạo luật K-Chips để hỗ trợ sản xuất bán dẫn nội địa. 

Điều đáng ngạc nhiên là Mỹ và châu Âu vẫn tiếp tục lên án chiến thuật tương tự của Trung Quốc. Một vài ví dụ: EU cáo buộc Trung Quốc trợ giá xe điện và bán phá giá, khiến xe Trung Quốc tràn ngập thị trường châu Âu. 

Mỹ thì cáo buộc trợ cấp của Trung Quốc đang đẩy doanh nghiệp Mỹ trong mảng thiết bị điện mặt trời vào thế khó.

Từ những diễn biến đó, có thể dự liệu một “đồng thuận Washington” mới, trong đó công cụ thuế được tận dụng, trợ cấp lớn cho sản xuất được xem là bình thường, thương mại tự do chỉ còn là lý tưởng trên giấy, và quy luật thị trường sẽ phải nhường bước cho các mục tiêu chính trị.

Mỡ heo tốt hay xấu?

Các vị KOLs trên cõi mạng còn hùng hổ hơn: Bao nhiêu năm nay chúng ta bị truyền thông lừa bịp vì mỡ heo độc hại. Xin nhớ rằng, khoa học còn đang tranh cãi về chất béo bão hòa nói chung, mỡ heo nói riêng, bên tám lạng, bên nửa cân. Đừng vội lớn tiếng tự lừa bịp mình, lừa bịp dư luận để câu view.

Dù sao, mỡ heo cũng chẳng có tội tình gì. Quan điểm cực đoan, loại bỏ thẳng tay hay tiêu thụ thoải mái mỡ heo đều không tốt.

Truyền thống: Điều xa xỉ của bóng đá Việt

Trong đời, tôi đã một lần đặt chân được đến sân Emirates của Arsenal và gặp người thuyết minh cho phòng truyền thống của đội bóng gần 140 năm tuổi đời này. Vị này tự hào khoe chiếc xe của mình gắn bảng số Arsenal, vốn được mua từ thời ông ngoại của ông!

Tôi nghĩ nếu Thể Công không bảy nổi ba chìm, vẫn mãi tồn tại ở sân Cột Cờ (Hà Nội), hay Cảng Sài Gòn ở TP.HCM và thậm chí một số đội bóng như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Hải Phòng… làm bóng đá thật sự và tôn trọng giá trị truyền thống, họ hoàn toàn có thể hút được người hâm mộ đưa con đến tham gia trại hè của mình.

Nhưng tiếc một điều, bóng đá Việt đã không có những truyền thống thật sự đủ lâu bền. Người ta cứ rêu rao là làm bóng đá vì tình yêu, nhưng thực tế xem ra không phải là thế.

Câu hỏi rất hay: Is China Too Old to Get Rich?

Không phải không thể, nhưng China giờ khá lên nhiều nên lãnh đạo sẽ không muốn cải cách để đột phá nữa.

Share This Article
Leave a comment