Điều gì sẽ làm cổ phiếu DGC – Hóa chất Đức Giang vượt đỉnh trong quý II?

Thu Hiền

Trong bối cảnh Trung Quốc ngưng xuất khẩu phốt pho vàng và hoạt động sản xuất chip trên toàn cầu hồi phục tích cực, hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (mã cổ phiếu DGC) kỳ vọng sẽ hưởng lợi lớn.

Qua đó, Hóa chất Đức Giang trở thành một trong những nhà xuất khẩu phốt pho vàng lớn nhất thế giới, chiếm gần 1/3 tổng lượng phốt pho vàng được xuất khẩu trên toàn cầu. Phốt pho vàng là nguyên liệu đầu vào quan trọng, được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thực phẩm, đặc biệt là sản xuất chip điện tử, chất bán dẫn và pin lithium.

Giá phốt pho vàng tạo đỉnh ở đầu tháng 3 sau đó tạo đáy ở cuối tháng 3 và đầu tháng 4 sau đó đã tiếp tục tăng mạnh trở lại ở thời điểm giữa tháng 4 và dự kiến còn tiếp tục tăng mạnh do nhu cầu về sản xuất chip bán dẫn trong năm 2024. Hiệp hội Quốc tế về Thiết bị và Vật liệu Bán dẫn (SEMI) hiện dự báo doanh số chất bán dẫn toàn cầu năm nay sẽ tăng 12% so với năm 2023. Lượng hàng tồn kho của các nhà sản xuất chip lớn trên thế giới cũng đang được giữ ổn định.

Trong năm 2024, Công ty CP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HOSE: DGC) lên kế hoạch kinh doanh với mảng P4 đạt sản lượng 43.000 tấn, doanh thu 4.128 tỷ đồng; mảng Axit Photphoric 85% đạt sản lượng 81.500 tấn, doanh thu 1.985 tỷ đồng; mảng Axit Photphoric 50% đạt sản lượng 100.000 tấn, doanh thu 1.032 tỷ đồng. Doanh thu Tập đoàn dự kiến đạt 10.202 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế 3.100 tỷ đồng.

Dự án Nghi Sơn đang giải quyết các khiếu nại của người dân. Kỳ vọng thực hiện từ tháng 6/2024; Dự án Bauxite Tây Nguyên đã ký biên bản ghi nhớ với tỉnh Đắk Nông. DGC kỳ vọng dự án được chấp thuận đầu tư trong 2 năm tới, thời gian đi vào hoạt động từ 4-5 năm nữa. Công ty thực hiện chia cổ tức 2023 bằng tiền mặt 30%.

Kế hoạch ban lãnh đạo đặt ra cho năm 2024 đi ngang so với cùng kỳ 2023, tương đối sát với bối cảnh nhu cầu hóa chất chưa rõ ràng về thời điểm tạo đáy và phục hồi. Triển vọng tăng trưởng trong trung và dài hạn của DGC tích cực nhờ các đại dự án hình thành trong tương lai kể đến như dự án Xút – Clo Nghi Sơn và dự án Bauxite ở Đắk Nông.

Ngoài ra, DGC còn được kỳ vọng hưởng lợi từ việc tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất chất bán dẫn trên toàn cầu. Dựa vào những yếu tốt trên, bộ phận phân tích Công ty chứng khoán Agribank đưa ra khuyến nghị nắm giữ đối với cổ phiếu DGC.

Cùng quan điểm với Agriseco, Dragon Capital đánh giá DGC là cổ phiếu tương đối tiềm năng, do vậy quỹ ngoại đã liên tục mua vào cổ phiếu này. Cách đây gần 2 tuần, nhóm cổ đông Dragon Capital đã mua thêm 150.000 cổ phiếu DGC, nâng sở hữu từ 4,99%, lên 5,03% vốn điều lệ và chính thức trở thành cổ đông lớn tại doanh nghiệp này. Trong đó, quỹ Amersham Industries Limited mua vào 100.000 cổ phiếu và quỹ Vietnam Enterprise Investments Limited mua vào 50.000 cổ phiếu.

Nhìn nhận về cổ phiếu DGC là cổ phiếu tăng và điều chỉnh theo giá phốt pho vàng. Khi giá phốt pho vàng tạo đỉnh ở đầu tháng 3 thì sau đó cổ phiếu DGC cũng lập tức tạo đỉnh giữa tháng 3 (cổ phiếu sẽ đi sau giá của sản phẩm). Và khi giá phốt pho điều chỉnh -> tạo đáy thì cổ phiếu DGC cũng điều chỉnh mạnh. Trong phiên ngày 17/4/2024, khi thị trường tiếp tục giảm mạnh và thủng đáy thì cổ phiếu DGC vẫn thể hiện sức mạnh của mình khi chỉ giảm khoảng 2% giá trị. Với việc giá phốt pho tiếp tục tăng trong năm 2024 với nhu cầu sản xuất lớn về phân bón cũng như chíp bán dẫn thì dự phóng cổ phiếu DGC vượt đỉnh cũ 131.xx trong 2 tháng tới.

Để nhận được điểm mua cổ phiếu và tin tức thị trường. Anh chỉ có thể liên hệ trực tiếp với em qua số điện thoại : 0327.710.926 hoặc trong nhóm: https://zalo.me/g/thbjub393

Video phân tích và dự đoán thị trường: https://www.youtube.com/live/wVmaIlvld2I?si=SaJ8oQOwV8gmhXjB

Share This Article
Leave a comment