Đây không phải thời điểm để nhà đầu tư bán và rời bỏ thị trường, VNIndex rất khó có nhịp giảm 15-20% – theo nhận định của GĐ Dragon Capital

Thu Hiền

Về trụ cột của nền kinh tế và TTCK, ông Lê Anh Tuấn nhìn nhận đến từ ba yếu tố, bao gồm ổn định vĩ mô, chính sách tiền tệ và tăng trưởng lợi nhuận.

Với những động lực mới xuất hiện từ cuối năm 2023, thị trường chứng khoán Việt Nam đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng lên đến 13,6% trong quý 1/2024. Tuy nhiên, các diễn biến gần đây về tình hình vĩ mô thế giới và Việt Nam cũng như xu hướng chuyển động của dòng tiền trên thị trường đang khiến nhiều nhà đầu tư không khỏi băn khoăn. 

Tại sự kiện “Investor Day quý I – Theo dấu dòng tiền, nắm bắt thời cơ” do Dragon Capital tổ chức mới đây, ông Lê Anh Tuấn – Giám đốc Khối đầu tư Dragon Capital đưa ra góc nhìn trên bình diện thế giới và trong nước.

Về bối cảnh thế giới, các số liệu cho thấy sức khỏe kinh tế Mỹ vẫn đang rất tốt và khó có một cuộc khủng hoảng ở nền kinh tế Mỹ. Ngược lại, các nước khu vực Châu Âu đang có những vấn đề riêng và kinh tế không tăng trưởng như kỳ vọng.

Điều này khiến sự khác biệt chính sách tiền tệ giữa các nước đang dần tăng lên. Các thành viên Fed đang ngày càng thận trọng hơn trong khả năng cũng như số lần cắt lãi suất trong năm 2024, nhiều dự đoán cho rằng Fed có thể chỉ giảm lãi suất tối đa 2 lần trong năm 2024. Trong khi đó, NHTW Thụy Sĩ tiên phong trong việc cắt giảm lãi suất, NHTW Châu Âu, Anh và Canada có thể cắt lãi suất sớm và mạnh hơn Fed. 

Trong giai đoạn cuối của chu kỳ tăng lãi suất, đồng USD thường mạnh lên và ảnh hưởng đến đồng tiền của các thị trường mới nổi. Về xung đột địa chính trị tại Trung Đông, theo ông Tuấn có thể không lan rộng nhưng sẽ tạo nên biến động những biến động mới của giá dầu. Việc giá dầu có thể neo cao và lâu hơn kỳ vọng sẽ tác động trực tiếp đến lạm phát.

Về bối cảnh vĩ mô trong nước, kinh tế Việt Nam đang trong quá trình phục hồi với nhiều tín hiệu rõ nét ở rất nhiều lĩnh vực, tăng trưởng GDP cả năm có thể đạt 6-6,5%. Bên cạnh đó, định hướng rõ ràng từ Chính phủ là tiếp tục nới lỏng, hỗ trợ hồi phục kinh tế là điểm sáng. 

Tuy nhiên, trong ngắn hạn những bất ổn trên thế giới có thể ảnh hưởng đến Việt Nam. Sự chênh lệch lãi suất âm, biến động của thị trường vàng và tiền mã hóa có thể gây áp lực lên tỷ giá. Với áp lực tỷ giá, chuyên gia Dragon Capital cho rằng lãi suất có thể tạo đáy trong tháng 3, sau khi đã giảm 70-90 điểm kể từ đầu năm 2024.

Thị trường khó điều chỉnh 15-20%

Về trụ cột của nền kinh tế và TTCK, ông Lê Anh Tuấn nhìn nhận đến từ ba yếu tố, bao gồm ổn định vĩ mô, chính sách tiền tệ và tăng trưởng lợi nhuận. 

Thứ nhất, ổn định vĩ mô được thể hiện qua các chỉ số kinh tế như dịch vụ năng lực cảng hàng không, tiêu dùng thiết yếu và không thiết yếu đã bắt đầu hồi phục từ quý 3/2023. Tuy nhiên tỷ giá gây áp lực chủ yếu do chênh lệch lãi suất VND-USD ở mức âm, bất ổn ở thị trường vàng và tiền mã hóa. Mặc dù đồng VND mất giá không quá nhiều so với khu vực, nhưng ngưỡng mất giá 3-4% cũng cần quan sát.

Thứ hai, chính sách tiền tệ. Áp lực tỷ giá khiến NHNN phát hành tín phiếu trở lại dẫn tới lãi suất thị trường OMO tăng từ 1% lên 4%. Dragon Capital cho rằng mức lãi suất này sẽ duy trì trong thời gian khá dài, có thể là 1 – 2 tháng chờ lạm phát Mỹ có tín hiệu bình ổn trở lại. Để tìm điểm cân bằng giữa tỷ giá và lãi suất, lãi suất tiền gửi trong nước có thể tăng 50-150 điểm trong 3-6 tháng tới. Tuy nhiên, ông Lê Anh Tuấn nhấn mạnh chính sách tiền tệ vẫn duy trì nới lỏng, lãi suất chỉ thay đổi từ mức “cực kỳ thấp” về duy trì mức “thấp”.

Ảnh chụp Màn hình 2024-04-16 lúc 21.20.19.png

Thứ ba, tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp. Theo chuyên gia Dragon Capital, kinh tế Việt Nam tiếp tục cho thấy cho thấy những tín hiệu phục hồi rõ nét với nền tảng cả chính sách tiền tệ và tài khóa nới lỏng. Lợi nhuận doanh nghiệp phản ánh sự phục hồi kinh tế. Dự phóng lợi nhuận sau thuế top 80 doanh nghiệp ở mức tăng trưởng 15-18% cho năm 2024. Kết quả sơ bộ quý 1 của 40 công ty trong top 80 đều có lợi nhuận quý 1 tăng trưởng 21% so với cùng kỳ.

“Ba yếu tố này cộng lại chúng ta sẽ có đợt tăng trưởng mạnh mẽ như giai đoạn 2020-2021. Năm 2023, chúng ta có hội tụ đầy đủ yếu tố ổn định vĩ mô và chính sách tiền tệ nới lỏng, nhưng tăng trưởng lợi nhuận yếu nên VN-Index chỉ tăng 13%. Kể từ tháng 10/2023 đến nay, mặc dù tăng trưởng lợi nhuận cải thiện, nhưng tỷ giá và lãi suất liên ngân hàng lại là yếu tố gây bất lợi khiến thị trường chứng khoán không đi đường thẳng”, vị chuyên gia nhận định.

Về định giá thị trường, thống kê của Dragon Capital cho thấy định giá 80 doanh nghiệp hàng đầu đang ở mức 11 lần, trong khi tăng trưởng EPS lên đến 18,5%. Theo đó, định giá tương đối hấp dẫn nếu xét về trung hạn. Do đó, giai đoạn điều chỉnh không phải lúc nhà đầu tư rời bỏ thị trường mà nên tận dụng giải ngân cho góc nhìn trung dài hạn.

Để nhận được điểm mua cổ phiếu và tin tức thị trường. Anh chỉ có thể liên hệ trực tiếp với em qua số điện thoại : 0327.710.926 hoặc trong nhóm: https://zalo.me/g/thbjub393

Share This Article
Leave a comment