Chiến thắng trên thị trường chứng khoán

Cậu Vàng

Gần đây, nhiều anh chị em có inbox hỏi mình về cách giao dịch thảnh thơi mà vẫn đủ lợi nhuận.
Thì em lại đặt lại cho mọi người câu hỏi: thế nào là đủ? hơn gửi tiết kiệm? hay là 20 30% hay là 100 200%?
Tất nhiên với mỗi người thì con số nó lại khác nhau.
NHƯNG, việc quan trọng là mỗi người cần phải xác định con số cho riêng mình, bởi vì, thị trường tài chính rất không liệt, nơi mà mình chiến thắng thì sẽ có kẻ thua lỗ, hay gọi là “Zero sum game” (tổng bằng 0).
Vậy để chiến thắng được thì phải có kiến thức và kế hoạch, đơn giản vậy thôi.

Thời xưa chúng ta hay nghe nói đến cụm từ “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa”

Vậy, các yếu tố này ngày nay có áp dụng được không?
Tất nhiên là có rồi đúng không ạ… Bởi vì quy luật tự nhiên luôn luôn như vậy.
Chúng ta có thể diễn giải các yếu tố trên trong thị trường tài chính bằng các luận điểm dưới đây:

1. Thiên thời

Cụm từ này được hiểu nôm na là, yếu tố quyết định bởi tự nhiên, chúng ta không thể can thiệp được mà phải quan sát. Trong đó, em hiểu là“thời” chính là thời cơ, thời điểm quyết định, kết hợp với “Thiên” chính là yếu tố thuận lợi cho thời điểm ra quyết định. Vậy yếu tố “thiên thời” có thể hiểu trong việc đầu tư chứng khoán, chính là quan sát và chọn thời điểm mà nền kinh tế, các chính sách tốt để ra quyết định đầu tư.

Lấy ví dụ cho việc này, áp dụng với anh chị đầu tư ngắn hạn, trung hạn (tầm nhìn 2 – 6 tháng) tại thời điểm VNINDEX ở 1020 điểm.

– Áp dụng yếu tố thời điểm ra quyết định lúc tháng 11/2019

Nhìn vào hình, chú ý vào mũi tên màu xanh. ta có thể thấy VNINDEX đã tăng rất mạnh ở thời điểm trước đó. Và đang trong nhịp điều chỉnh, hơn nữa, nhịp điều chỉnh này cũng đã có sự phục hồi đáng kể.

Vậy tham gia đầu tư vào thời điểm này có tốt không?

Câu trả lời: chắc chắn là không rồi, nhìn hình thì chúng ta biết đúng không ạ 😀

Vì sao lại không ạ? Đó là vì nền kinh tế thời điểm trước đã phát triển rất mạnh rồi, cần phải có 1 khoảng thời gian đủ dài để hấp thụ lại những gì đã phát triển.

Chúng ta có chu kì kinh tế, từ thời điểm bắt đầu đến thời điểm kết thúc luôn có 3 giai đoạn, ương đương với

 • Phát triển thịnh vượng: tại thời điểm này, ai đầu tư, kinh doanh gì cũng có lãi, không cần học hành gì cả. Dấu hiệu nhận biết đỉnh của vùng này, chính là sự hưng phấn của người dân, tiền nhiều không biết để làm gì, đi đầu tư và đi du lịch hưởng lợi,… đâu đâu cũng nhìn thấy doanh nhân thành đạt.
 • Sau đó, là điều chỉnh, đi ngang để hấp thụ, tiêu hóa sự phát triển trước đó. Lãi suất bắt đầu tăng, nền kinh tế chững lại, it phát triển hơn, người dẫn để ý vào việc làm nhiều hơn do công việc đầu tư không thuận lợi, kinh doanh thua lỗ…. tìm đến các hình thức giải trí, giảm stress…
 • Sau đó tiếp theo là sự đi xuống.Dấu hiệu nhận biết cho giai đoạn này là: lãi suất đã đạt đỉnh và đi ngang trong thời gian dài. Các doanh nghiệp nộp đơn phá sản, các tin tức cực kì xấu liên tục được đưa ra. Kể cả một tin tức bất kì cũng sẽ được truyền thông đẩy mạnh thành xấu,… người dân thất nghiệp hoặc là chấp nhận đi làm với công việc tạm thời lương thấp.

Việt Nam mình là đất nước đang phát triển thần tốc, có thể chia thành các chu kỳ ứng với các khung thời gian:
– Chu kỳ 4 – 6 năm: đây có thể coi là chu kỳ trung hạn đối với 1 đất nước. Cũng tương đương với 1 nhiệm kỳ của các tứ trụ triều đình.
– Chu kỳ 10 năm: đây là chu kỳ dài hạn với 1 đất nước.

Áp dụng vào biểu đồ ta có:

Nhìn biểu đồ từ giai đoạn bắt đầu, lấy mốc từ 2005

 • Thì ta có chu kỳ 1 với khoảng thời gian 48 tháng (2005 – 2009), đi từ đâu về đúng đó, chính là 4 năm (chu kỳ 1 – đúng chưa ạ?): có 3 giai đoạn phát triển rất mạnh, sau đó đi ngang, và rơi xuống
 • ở chu kỳ 2, 2009 – 2013, cũng sấp sỉ 4 năm đi ngang. Cũng có 3 giai đoạn.
 • Chu kỳ 3, 2013 – 2018, 5 năm
 • vân vân

Tổng kết lại, đấy là ở 1 chu kỳ trung hạn 4 – 6 năm của đất nước. nhưng tổng quan thì 20 năm qua đất nước ta vẫn phát triển, chứng khoán vẫn phát triển, biểu hiện là, đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, đáy sau cao hơn đáy trước. ai hiểu cách vận hành này thì đều vẫn có lãi rất nhiều. Vì chọn được tính thời điểm.

Vậy “Thiên thời” có quan trọng không? Quá quan trọng…
Áp dụng lại ví dụ mốc 1020 nói ở bên trên, chúng ta có:

 • Nếu đầu tư tại 11/2019: tức là đang trong giai đoạn đi ngang, sau 1 đợt phát triển thịnh vượng, thì vùng này chỉ từ hòa đến lỗ, không an tâm để đầu tư.
 • Nếu đầu tư tại thời điểm 10/2020, thời điểm này bắt đầu 1 chu kỳ mới. Đi qua giai đoạn “đi xuống” của thị trường, còn rất nhiều thời gian để đầu tư tiếp. Bằng chứng là quá khứ thể hiện như vậy, kéo dài từ 4/2020 – 4/2022, tức là đầu tư từ tháng 10/2020 thì còn tận 14 tháng để tiếp tục có lãi.
 • Nếu đầu tư tại 4/2023 hoặc 10/2023 thì vẫn có lãi nhưng không được ổn định, bằng chứng là, từ 1020 lên 1250 sau đó đã về lại 1020. Nếu anh chị đầu tư nhưng không để ý, quan sát tài khoản, quyết liệt cắt lỗ, thì rất dễ thua lỗ trong giai đoạn này.

Câu hỏi đặt ra cho mọi người ngay khi đọc xong bài viết này: Hiện tại thị trường đang ở đâu trong các thời điểm nói trên? Đã xứng đáng để bỏ hết vốn liếng vào chưa?

Tổng kết lại, để kết thúc chu kỳ này thì chúng ta cần thêm 2 – 4 tháng nữa, tức là đâu đó là tháng 3/2024 là thời điểm đầu tư tốt nhất đối với mọi người, bắt đầu 1 chu kỳ mới.

Bài viết trên đây là phân tích về tính thời điểm và tính chu kỳ của các dấu mốc quan trọng. Nó được áp dụng vào khung thời gian trung hạn từ 6 tháng trở lên, càng dài thì sẽ càng chính xác, không áp dụng để quan sát cho dưới 3 tháng vì rất nhiều yếu tố tác động nên không thể chính xác.

Áp dụng cho khung thời gian 3 – 6 tháng cũng tương tự như vậy, thị trường có lên thì có xuống, khi thị trường đã hưng phấn rồi, thì chúng ta nhả. Đợi nhịp sau khi mọi người sợ hãi thì chúng ta lại vào kiếm lợi nhuận

Vì vậy mà câu chuyện mục tiêu đạt bao nhiêu phân trăm lợi nhuận, kiếm được bao nhiêu tiền rất quan trọng.

Ví dụ như em, trong mỗi 1 nhịp tăng của thị trường, em luôn đặt mục tiêu lãi 15 20% là em nghỉ. Thì em áp dụng như nào? Khi mọi người sợ hãi tột độ, tất cả tin tức xấu ra cùng lúc, thì em mua vào, chia làm 3 4 lần để mua. Khi thi trường hồi phục, đạt đủ lợi nhuận thì em lại bán ra, chỉ giữ lại 30% hàng, lên tiếp thì lãi tiếp mà không lên nữa thì bán hết danh mục, chờ nhịp sau. (câu hỏi đặt ra, dấu hiệu không lên tiếp là gì?)

Anh chị đọc bài thấy tốt thì hãy theo dõi trang để đón chờ bài viết tiếp theo

 • Địa lợi là gì?
 • Nhân hòa là gì?

Hoặc tham gia nhóm trải nghiệm phân tích đầu tư ở cuối trang nhé anh chị!

Share This Article
Leave a comment